Những điều cần biết về siêu âm tuyến Giáp


Siêu âm tuyến Giáp giúp chẩn đoán và phát hiện ra sớm những vấn đề bất thường của tuyến giáp. Thông qua đó, sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

1. Tuyến giáp và một số bệnh lý thường gặp
Tuyến giáp là một bộ phận có hình dạng cánh bướm nằm ở phía trước cổ. Hormone tuyến giáp có chức năng đảm bảo và điều chỉnh các chức năng quan trọng trong cơ thể diễn ra bình thường, đặc biệt là nhịp tim. Tuyến giáp là bộ phận có hình cánh bướm nằm ở phía trước cổ.


Khi tuyến giáp gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người bệnh, nhất là đối với phụ nữ. Chính vì vậy, việc siêu âm bệnh lý tuyến giáp là rất cần thiết trong việc phát hiện sớm được bệnh để có phương án chữa trị kịp thời. Một số bệnh lý tuyến giáp thường gặp như:
Bệnh suy giáp
Khi tuyến giáp hoạt động kém, không cung cấp đủ cho cơ thể lượng hormone Thyroxine cần thiết sẽ gây ra bệnh lý này. Dấu hiệu nhận biết của người bị suy giáp rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác như buồn ngủ, trí nhớ bị suy giảm, âm đạo bị xuất huyết bất thường,… Khi bệnh tiến triển nặng hơn sẽ gây ra rụng tóc, sức khỏe lẫn tinh thần suy kiệt, nhịp tim chậm hoặc thậm chí đột ngột bị hôn mê,…
Bệnh cường giáp
Trái ngược với suy giáp, bệnh lý này xảy ra khi lượng hormone tuyến giáp tiết ra quá mức. Nguyên nhân chủ yếu gây ra cường giáp là do bệnh Basedow hoặc có thể xuất phát từ bệnh bướu giáp thể đa nhân, u tuyến độc hoặc bởi ăn nhiều iod,…
Mỗi người sẽ có dấu hiệu bị cường giáp khác nhau như tay chân bị run, mất ngủ, sụt cân hoặc nhịp tim bị nhanh bất thường,… Nếu không điều trị kịp thời, bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm về tim mạch, bão giáp hoặc bị lồi mắt ác tính.
Ung thư tuyến giáp
Ung thư tuyến giáp tuy không phổ biến nhưng cũng có thể xảy ra. Cho nên, chúng ta không nên chủ quan. Xuất hiện u tuyến giáp, hạch bị nổi lên ở vùng cổ hoặc kinh nguyệt không đều ở phụ nữ,… là những dấu hiệu của căn bệnh ung thư này.
Bướu lành tuyến giáp
Đây là bệnh lý thường gặp nhất ở tuyến giáp. Bướu lành tuyến giáp thường phát triển rất âm thầm và không có dấu hiệu rõ ràng. Điều này sẽ khiến cho người bệnh rất khó phát hiện ra sớm. Nếu để lâu không chữa trị, bướu lành có thể chuyển biến thành ác tính hoặc tăng kích thước gây chèn ép các cơ quan xung quanh.

2. Siêu âm tuyến giáp, khi nào cần thực hiện?
Những bệnh lý về tuyến giáp thường rất khó nhận biết và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Chính vì vậy, việc áp dụng phương pháp siêu âm sẽ cho chúng ta thấy rõ được hình ảnh của tuyến giáp, giúp phát hiện những điều bất thường có thể xảy ra.
Bạn nên thực hiện siêu âm bệnh lý tuyến giáp khi xuất hiện các dấu hiệu sau:
• Kém tập trung và rối loạn tri giác: Đây là một dấu hiệu của tình trạng cường giáp và suy giáp do sự thay đổi của lượng hormone tuyến giáp. Cường giáp sẽ khiến cho bạn bị mất tập trung còn suy giáp sẽ làm thay đổi tâm trạng như chán nản hay buồn bực.
• Chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn: Khi phụ nữ bị gặp những vấn đề về tuyến giáp thường xuất hiện tình trạng như rong kinh, cường kinh hoặc thiếu kinh.
• Khả năng chịu nóng hoặc lạnh kém: Dấu hiệu này xảy ra bởi tuyến giáp hoạt động kém hoặc quá mức.
• Tim đập nhanh và tay chân bị run: Nếu bị mắc cường giáp, bạn rất dễ gặp phải dấu hiệu này.
• Bị phù hoặc giữ nước trong cơ thể: Những người bị suy tuyến giáp xuất hiện tình trạng này.
• Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường tại tuyến giáp.

3. Mục đích của phương pháp siêu âm bệnh lý tuyến giáp
Siêu âm bệnh lý tuyến giáp là kỹ thuật thăm khám cận lâm sàng không gây ra bất kỳ đau đớn gì cho cơ thể. Phương pháp chẩn đoán này được thực hiện với mục đích sau:
• Kiểm tra cấu trúc của tuyến giáp, từ đó có thể phát hiện ra được những khối u, tổn thương hay nhiễm trùng ở bộ phận này.
• Xác định được vị trí, đặc điểm và tính chất của nhân tuyến giáp hoặc những khối u ở các cơ quan vùng cổ. Xác định được mức độ lành tính hay ác tính của nhân tuyến giáp.
• Tìm ra được nguyên nhân gây ra các bệnh lý tuyến giáp.
• Định hướng trong việc thực hiện sinh thiết hoặc chọc hút khối u.
• Theo dõi được sự tiến triển của bệnh lý tuyến giáp.

4. Ưu điểm của phương pháp siêu âm bệnh lý tuyến giáp
Siêu âm bệnh lý tuyến giáp được áp dụng khá phổ biến bởi tính chính xác. Phương pháp này thường được thực hiện trong khoảng 5 cho đến 15 phút. Sau khi thực hiện xong, người bệnh có thể hoạt động bình thường và không gây ảnh hưởng gì cho cơ thể. Hơn thế nữa, phương pháp này còn có những ưu điểm sau:
• Phương pháp này không có sự xâm lấn, cho nên không gây ra bất kỳ đau đớn nào.
• Sóng siêu âm không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào cho sức khỏe người bệnh và vô cùng an toàn đối với cả người mang thai và trẻ em.
• Chất lượng của hình ảnh siêu âm khá cao, thậm chí có thể nhìn thấy được cấu trúc của mô mềm.
• Chi phí thực hiện thấp.

5. Phân loại kết quả siêu âm tuyến giáp
Cách mô tả khối u và phân loại theo Tirads dựa trên 5 đặc tính đó là: thành phần, cấu trúc âm hay còn gọi là hồi âm, hình dáng, đường bờ, vôi hóa. Phân loại Tirads trong siêu âm đánh giá nhân giáp để phân loại khả năng lành tính và ác tính của nhân tuyến giáp. Trong đó:
• Tirads 1: là kết quả có ý nghĩa mô giáp lành.
• Tirads 2: là kết quả các tổn thương tuyến giáp lành tính, không có nguy cơ ác tính.
• Tirads 3: là các tổn thương ở tuyến giáp nhiều khả năng lành tính, trong đó vẫn còn khoảng 1,7% nguy cơ ác tính.
• Tirads 4: là tổn thương tuyến giáp có dấu hiệu nghi ngờ ác tính. Trong đó lại phân chia thành các nhóm như: Ác tính 3,3%; ác tính 9,2%; ác tính 44,4 , ác tính  72,4%.
• Tirads 5: là tuyến giáp có từ 5 tổn thương trở lên, tỷ lệ ác tính chiếm 87,5%.

Nguồn: radiopaedia.org Artificial Intelligence (AI) TI-RADS

 

Trong khám Nội tiết – Đái tháo đường có Tiến sĩ, Bác sĩ, Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai; Giảng viên  trường Đại học Y Hà Nội, Tổng thư ký Hội Nội tiết – Đái tháo đường Việt Nam tham gia khám chữa bệnh tại Phòng khám Binh Minh vào sáng Chủ nhật hàng tuần.

Xem thêm: Ung thư Tuyến giáp

Kiểm tra Sức khỏe chuyên khoa Nội tiết (Tuyến Giáp)

tin tức nổi bật