Bệnh Đái tháo đường với những con số Báo động

Trong những năm gần đây, số bệnh nhân Đái tháo đường đang có xu hướng gia tăng nhanh với nhiều biến chứng nặng nề và nguy hiểm như các bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận,… trở thành nỗi lo ngại hàng đầu của toàn xã hội.

Việt Nam hiện có tới 69,9% người mắc đái tháo đường không biết mình mắc bệnh.

Thông tin trên được công bố tại tại buổi lễ hưởng ứng tuần lễ chung tay phòng chống bệnh nội tiết - đái tháo đường, diễn ra chiều 26/6/2019, tại Hà Nội.

PGS.TS Tạ Văn Bình, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Chủ tịch Hội người giáo dục bệnh Đái tháo đường Việt Nam cho biết, trên thế giới có 415 triệu người trưởng thành bị đái tháo đường, ở nước ta hiện có khoảng 5 triệu người mắc bệnh nhưng có tới 69,9% không biết mình mắc bệnh. Con số người mắc đái tháo đường dự báo tăng lên 6,3 triệu vào năm 2045.

PGS.TS. Tạ Văn Bình cho hay, trong công tác điều trị bệnh đái tháo đường cho thấy, đáng lo ngại tình trạng người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 đang ngày càng trẻ hoá. Mức trung bình tuổi của người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 trên thế giới là 40 tuổi. Cách đây 30 năm, để tìm ra một bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 ở độ tuổi 40 tuổi rất khó. Đến giờ những bệnh nhân này rất nhiều. Người trẻ nhất lại là bệnh nhân 9 tuổi ở Việt Nam. Đó là bệnh nhi ở Hà Nội, nặng tới gần 100kg. Qua quá trình khám và làm các xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Trong số những người mắc đái tháo đường ở Việt Nam, có 20% người bệnh đái tháo đường bị bệnh thận, gây suy thận, có thể phải chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận. Bệnh đái tháo đường đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh và ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội.

Việt Nam được xếp nằm trong 10 quốc gia có tỷ lệ gia tăng bệnh nhân đái tháo đường cao nhất thế giới với tỷ lệ tăng 5,5% mỗi năm. Tuy nhiên, theo Bộ Y tế cả nước mới có chỉ có 29% người bệnh bị đái tháo đường được quản lý tại các cơ sở y tế, trong khi số chưa được quản lý theo số liệu thống kê mới nhất năm 2015 là 71%.

Đái tháo đường thực sự là căn bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm, việc tầm soát, phát hiện sớm bệnh đái tháo đường giúp cho quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất, kiểm soát, ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm.

Sưu tầm 

 Xem thêm : Chẩn đoán, phòng và điều trị bệnh Đái tháo đường

10 DẤU HIỆU CẢNH BÁO SỚM BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG 

Được thành lập năm 1998,  Phòng khám Binh Minh  đã phát triển vượt bậc với nhiều chuyên khoa sâu như: Tim mạch, Thần kinhTiêu hoá, Gan mậtNội tiết -Tiểu đườngThận tiết niệuNam khoaPhụ sảnCơ xương khớpTai mũi họng...

Trong khám Nội tiết – Đái tháo đường có Tiến sĩ, Bác sĩ, Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai; Giảng viên  trường Đại học Y Hà Nội, Tổng thư ký Hội Nội tiết – Đái tháo đường Việt Nam tham gia khám chữa bệnh tại Phòng khám Binh Minh vào sáng Chủ nhật hàng tuần. 

tin tức nổi bật