Tại sao phải thường xuyên kiểm tra Đường máu?

  Ở Việt Nam, số người mắc bệnh tiểu đường (Đái tháo đường) hiện có gần 5 triệu người, trong đó có tới 50% người bệnh không hề biết mình mắc bệnh.

   Với tỉ lệ tăng từ 8-10% mỗi năm, Việt Nam đang là nước có tỷ lệ gia tăng bệnh tiểu đường nhanh nhất thế giới. Sau đây là những lý do tại sao bạn nên đi xét nghiệm xem mình có đang mắc loại bệnh nguy hiểm này không.

1. Tiểu đường thường không hề thể hiện triệu chứng ra bên ngoài

    Đường trong máu cao được coi như một chất độc hại cho cơ thể nhưng hầu như không ai có thể cảm nhận được nó tăng lên như thế nào. Có những người mắc tiểu đường typ 2, khi lượng đường máu chạm tới ngưỡng nguy hiểm, sẽ gặp phải những biểu hiện như đi tiểu nhiều lần, sụt cân, mắt mờ. Khi lượng đường máu tăng quá cao, bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng hôn mê.

   Tuy nhiên cũng có rất nhiều người mắc bệnh mà không có bất kì triệu chứng nào. Vậy nên, phòng còn hơn chống, tốt nhất là đừng để thấy cơ thể có vấn đề rồi mới đi kiểm tra sức khỏe.

2. Kiểm tra tiểu đường rất đơn giản

   Có rất nhiều cách để kiểm tra xem bạn có mắc tiểu đường hay không, phần lớn những cách này chỉ yêu cầu thử máu đơn giản. Bao gồm glucose và HbA1C... ( HbA1C giúp bạn chẩn đoán tiểu đường mà không cần nhịn đói ). Đó là các xét nghiệm Sàng lọc bệnh Tiểu đường

3. Phát hiện bệnh sớm có thể tạo ra sự khác biệt lớn
    Những người có biểu hiện Tiền tiểu đường (Rối loạn dung nạp đường máu) có thể trì hoãn hoặc phòng ngừa mắc bệnh bằng cách thay đổi thói quen sống. Tiền tiểu đường là tình trạng lượng đường trong máu tăng cao (tới mức có thể gây hại cho cơ thể về lâu dài) tuy nhiên chưa cao đến mức để được kết luận mắc tiểu đường typ 2. Loại bệnh này rất phổ biến, cứ 3 nam giới là có 1 người mắc bệnh. Tuy nguy hiểm nhưng chỉ cần thay đổi thói quen ăn uống lành mạnh hơn, vận động nhiều hơn là có thể giảm nguy cơ Tiền tiểu đường biến chứng thành tiểu đường.

4. Có rất nhiều cách để giữ gìn sức khỏe

   Sau khi kiểm tra, nếu phát hiện bị nhiễm tiểu đường typ 2, đừng quá hoảng loạn. Bạn nên đi khám bác sĩ để có phương pháp điều trị tốt nhất. Hiện có rất nhiều các loại thuốc mới cũng như khoa học đã nghiên cứu không ít các cách có thể giúp bệnh nhân tiểu đường giảm được lượng đường trong máu. Bệnh nhân tiểu đường thường có thể được điều trị bằng cách dùng thuốc và tập thói quen sống lành mạnh.

    Với những người nhiễm tiểu đường typ 1, cần dùng insulin liên tục, tiểu đường typ 2 thì có thể không cần như vậy. Bằng các chế độ ăn uống hợp lý, tập thể thao và dùng thuốc, chỉ cần kiểm soát được lượng đường trong máu là có thể giảm nguy cơ biến chứng ở bệnh nhân tiểu đường. Và bạn không nên ngại gặp bác sĩ khi mình có bất cứ sự nghi ngờ nào về sức khỏe.

Theo SK&ĐS

Xem thêm: CHẨN ĐOÁN, PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

 

Được thành lập năm 1998,  Phòng khám Binh Minh  đã phát triển vượt bậc với nhiều chuyên khoa sâu như: Tim mạch, Thần kinhTiêu hoá, Gan mậtNội tiết -Tiểu đườngThận tiết niệuNam khoaPhụ sảnCơ xương khớpTai mũi họng...

Trong khám Nội tiết – Đái tháo đường có Tiến sĩ, Bác sĩ, Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai; Giảng viên  trường Đại học Y Hà Nội, Tổng thư ký Hội Nội tiết – Đái tháo đường Việt Nam tham gia khám chữa bệnh tại Phòng khám Binh Minh vào sáng Chủ nhật hàng tuần. 

 

tin tức nổi bật