Bệnh nhân ung thư tuyến giáp CẦN – KHÔNG CẦN điều trị I-131

Không phải tất cả các bệnh nhân bị Ung thư tuyến giáp sau khi mổ đều phải điều trị iot phóng xạ ( I-131 ), Hội tuyến giáp châu Âu đã đưa ra Hướng dẫn điều trị mới nhất, năm 2022.

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp nào CẦN phải điều trị I-131 sau mổ ?
Theo Hướng dẫn của Hội tuyến giáp châu Âu năm 2022, những BN ung thư tuyến giáp sau cần được điều trị iot phóng xạ (I-131) sau mổ cắt tuyến giáp. Đó là những BN có nguy cơ cao (> 20%) khối ung thư vẫn còn hoặc tái phát ung thư, cụ thể là:
1. Khối u xâm lấn nhiều vào mô mềm xung quanh tuyến giáp
2. Không cắt bỏ được hết khối u
3. Đã có di căn xa
4. Xét nghiệm Tg sau mổ cao, gợi ý đã có di căn xa
5. Có hạch di căn, kích thước hạch ≥ 3cm
6. Ung thư tuyến giáp thể nang có xâm lấn rộng vào mạch máu (có > 4 ổ xâm lấn mạch máu)
Lưu ý là những BN này cũng có nguy cơ cao bị tử vong do ung thư tuyến giáp.

Những bệnh nhân ung thư tuyến giáp nào KHÔNG cần điều trị iot phóng xạ sau mổ ?
Theo khuyến cáo mới nhất (2022) của Hội tuyến giáp châu Âu thì những BN ung thư tuyến giáp có nguy cơ (tử vong) thấp thì chỉ cần mổ cắt khối u là đủ, không cần điều trị iot phóng xạ (I-131) sau mổ. Đó là những người:
1. Ung thư tuyến giáp thể nhú nằm gọn trong tuyến giáp, không thấy xâm lấn vào mạch máu, không có (N0) hoặc có hạch di căn nhưng số lượng ít (N1 ≤ 5 hạch) và tất cả đều có kích thước < 0,2 cm
2. Ung thư tuyến giáp thể nhú biến thể nang hoặc ung thư tuyến giáp thể nang còn nằm trong tuyến giáp, hoặc có xâm lấn mạch máu nhưng ít (< 4 mạch)
3. Vi ung thư tuyến giáp thể nhú (≤ 1cm) có đột biến gen BRAF WT hoặc BRAF
Lưu ý là tình trạng xâm lấn ít ra ngoài tuyến giáp đã không còn được tính đến trong phân loại TNM năm 2017. Nhiều nghiên cứu không thấy sự khác biệt về thời gian sống thêm không tái phát (gần như là khỏi bệnh) giữa các BN có và không có xâm lấn ít ra ngoài tuyến giáp, và điều trị I-131 cũng không ảnh hưởng đến tỷ lệ sống thêm hay tái phát ở những BN này

Ts.Bs Nguyễn Quang Bảy

Được thành lập năm 1998,  Phòng khám Binh Minh  đã phát triển vượt bậc với nhiều chuyên khoa sâu như: Tim mạch, Thần kinhTiêu hoá, Gan mậtNội tiết -Tiểu đườngThận tiết niệuNam khoaPhụ sảnCơ xương khớpTai mũi họng...

   Trong khám Nội tiết – Đái tháo đường có Tiến sĩ, Bác sĩ, Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai; Giảng viên  trường Đại học Y Hà Nội, Tổng thư ký Hội Nội tiết – Đái tháo đường Việt Nam tham gia khám chữa bệnh tại Phòng khám Binh Minh vào sáng Chủ nhật hàng tuần. 

 

Xem thêm:

LỊCH KHÁM CÁC CHUYÊN KHOA,  LỊCH KHÁM CỦA GIÁO SƯ - TIẾN SĨ

tin tức nổi bật