65% người bệnh Đái tháo đường không hề biết mình có bệnh

Khoảng 5 triệu người Việt Nam hiện mắc bệnh đái tháo đường. Nhưng có đến 65% người bệnh không hề biết mình có bệnh này. Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến người bệnh gặp các biến chứng như mù lòa, tàn phế, đột quỵ.

Và hầu hết người bệnh cũng không biết rằng nếu được phát hiện sớm, được điều trị đúng phương pháp người mắc bệnh đái tháo đường vẫn có cuộc sống bình thường. Vì vậy, đa số chỉ đến với bác sĩ khi bệnh đã vào giai đoạn mạn tính. Hiện nay, sự tàn phá sức khỏe người bệnh và gây ra tổn thất về kinh tế của bệnh ĐTĐ được WHO ví như "cơn sóng thần thế giới". Do đó, việc cảnh báo về những nguy cơ và phổ biến kiến thức về căn bệnh tới rộng rãi trong cộng đồng là vô cùng cần thiết.

Để mọi người hiểu rõ hơn về căn bệnh này, Trung tâm dinh dưỡng TP HCM sẽ tổ chức buổi mít tinh vì bệnh đái tháo đường tại khách sạn Tân Sơn Nhất, số 200 Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP HCM vào sáng 24/11. Buổi mít tinh là dịp để những người đang mắc bệnh đái tháo đường chia sẻ kinh nghiệm sống chung với bệnh, giúp những người đang có nguy cơ hoặc chưa có nguy cơ mắc bệnh có thêm kiến thức về căn bệnh để có biện pháp phòng tránh tốt hơn. Đồng thời, cũng là để hưởng ứng ngày thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường 14/11.

Theo thống kê của Trung tâm dinh dưỡng, TP HCM chiếm gần 5% tỷ lệ bệnh nhân đái tháo đường trên toàn quốc. Hiện có 13 câu lạc bộ bạn đái tháo đường sinh hoạt hằng tuần với khoảng 1.400 hội viên.

Các nhà nghiên cứu cho biết, tỷ lệ người có yếu tố nguy cơ phát triển bệnh thành bệnh này cũng rất cao. Trong đó, tỷ lệ không dung nạp glucose hơn 7%, tỷ lệ tăng cân là gần 19%, tỷ lệ tăng huyết áp là 22%... Dự báo những năm tiếp theo số người mắc bệnh sẽ còn tăng lên nếu các yếu tố nguy cơ không được khống chế một cách hiệu quả.

Theo Vnexpress

tin tức nổi bật