Các bệnh nhân Nội tiết có được phép tiêm vắc xin Covid-19 không ?


Mấy ngày nay tôi nhận được rất nhiều các câu hỏi của bệnh nhân về việc họ có nên tiêm vắc xin Covid không và bệnh nội tiết của họ có ảnh hưởng gì đến vaccin không ? Khi xem xét các tài liệu nước ngoài thì thấy đây là câu hỏi phổ biến từ phía bệnh nhân, và đã có tình trạng nhân viên y tế từ chối không cho những người bệnh nội tiết tiêm vắc xin phòng Covid 19.

Trước thực trạng này, tháng 2/2021, Hội Nội tiết châu Âu (ESE - European Society of Endocrinology) đa ra thông báo như sau: Các thử nghiệm làm cơ sở để Cơ quan y tế châu Âu (EMA) và Hoa Kỳ (FDA) cấp phép cho các loại vắc xin đầu tiên bao gồm hơn 70.000 người tình nguyện, tuổi từ 16 đến hơn 75. Trong số đó có cả các bệnh nhân đái tháo đường, béo phì, u ác tính, HIV, bệnh phổi mãn tính cũng như bệnh mạch máu não và gan… trong tình trạng sức khỏe ổn định. Kết quả tiêm vắc xin ở những bệnh nhân này có hiệu quả và độ an toàn tương đương với những người khỏe mạnh. Ngoài ra, CDC Hoa Kỳ cũng tuyên bố rằng những người mắc bệnh tự miễn dịch không có chống chỉ định tiêm chủng được phép tiêm vắc xin mRNA COVID-19.

Do đó, Hội Nội tiết châu Âu khuyến cáo rằng những bệnh nhân bị bệnh nội tiết ổn định như viêm tuyến giáp tự miễn, bệnh Basedow, bệnh suy tuyến thượng thận (Addison), u tuyến yên, đái tháo đường typ 1 và typ 2, người béo phì nên đươc tiêm vắc xin COVID-19 theo các khuyến cáo cho dân số chung. Lưu ý những bệnh nhân suy thượng thận nên được thông báo rằng trong trường hợp có các tác dụng phụ như sốt, họ cần tăng liều Hydrocortisone.

Như vậy câu trả lời là rất rõ ràng. Các bệnh nhân nội tiết ổn định có thể tiêm vắc xin được. Còn nếu họ thấy mệt, bệnh không ổn định, đường huyết tồi… thì có lẽ nên tạm hoãn cho đến khi thấy thực sự khỏe mạnh. Lưu ý các bạn là các thông tin này có thể sẽ thay đổi khi có thêm kết quả mới từ các nghiên cứu.

TS.BS. Nguyễn Quang Bảy

Được thành lập năm 1998,  Phòng khám Binh Minh  đã phát triển vượt bậc với nhiều chuyên khoa sâu như: Tim mạch, Thần kinhTiêu hoá, Gan mậtNội tiết -Tiểu đườngThận tiết niệuNam khoaPhụ sảnCơ xương khớpTai mũi họng...

   Trong khám Nội tiết – Đái tháo đường có Tiến sĩ, Bác sĩ, Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai; Giảng viên  trường Đại học Y Hà Nội, Tổng thư ký Hội Nội tiết – Đái tháo đường Việt Nam tham gia khám chữa bệnh tại Phòng khám Binh Minh vào sáng Chủ nhật hàng tuần. 

Xin mời tham khảo: 

VẮC XIN COVID-19 VÀ BỆNH THẬN

 Các câu hỏi trước khi tiêm Vaccine COVID-19 thường gặp 

LỊCH KHÁM CÁC CHUYÊN KHOA,  LỊCH KHÁM CỦA GIÁO SƯ - TIẾN SĨ

 

tin tức nổi bật