Ung thư đại tràng

Trong số 10 bệnh ung thư phổ biến nhất: Ung thư đại tràng đứng thứ 4 ở nam giới và đứng thứ 2 ở nữ giới với số người mắc mỗi năm khoảng 8000 ca, dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên hơn 13.000.

Theo thống kê của Bộ Y tế, số lượng người mắc bệnh đại tràng mãn tính ở Việt Nam đã lên tới bốn triệu người, cao gấp bốn lần tỷ lệ mắc bệnh trung bình trên toàn cầu, lớn hơn tổng lượng người mắc bệnh của toàn châu Âu.

Các yếu tố nguy cơ

1. Chế độ ăn nhiều đạm và chất béo, ít chất xơ làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng.

2. Béo phì làm tăng nguy cơ phát triển và tử vong do ung thư đại tràng, nhất là ở nam giới.

3. Hút thuốc là 1 trong những nguyên nhân gây ung thư phổi, nhưng cũng đồng thời làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác nhau, trong đó có ung thư đại tràng.

4. Nghiện rượu: làm mất cân bằng hệ vi khuẩn có ích đường ruột và làm rối loạn hấp thu nước gây viêm đại tràng mạn tính, một nguy cơ cao của ung thư đại tràng.

Các giai đoạn của ung thư đại tràng

5. Tiền sử mắc polyp đại tràng hoặc viêm đại tràng mạn tính: làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng.

6. Tiền sử gia đình: Khi trong gia đình có người ung thư đại tràng, nguy cơ mắc bệnh ở các thành viên khác sẽ tăng cao hơn so với những đối tượng không có tiền sử gia đình (có thể do gen di truyền, do các yếu tố môi trường tiếp xúc hoặc sự kết hợp giữa các yếu tố).

7. Người bị Đái tháo đường type 2: Một số nghiên cứu chứng minh những người bị tiểu đường type 2 thường có nguy cơ cao phát triển thành ung thư đại tràng.

 

Sưu tầm

tin tức nổi bật