Chế độ ăn uống cho người bị gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ (GNM) còn gọi là thoái hóa mỡ gan. Đó là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan > 5% trọng lượng gan. Triệu chứng thường thấy là chứng gan to kín đáo, gia tăng vừa phải các men chuyển hóa và phosphatase kiềm.

1. Một số thực phẩm tốt cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ

 • Ngô: Ngô chứa nhiều axit béo không no, thúc đẩy quá trình chuyển hóa của chất béo nói chung và cholesterol nói riêng. Theo quan niệm của dinh dưỡng học cổ truyền, ngô vị ngọt tính bình, có công dụng điều trung kiện vị, lợi niệu; dùng cho những người tỳ vị hư yếu, chán ăn, thủy thấp đình trệ, tiểu tiện bất lợi, phù thũng, rối loạn lipid máu, thiểu năng mạch vành.

 • Kỷ tử: Đây là vị thuốc này có tác dụng ức chế quá trình tích tụ chất mỡ trong tế bào gan, thúc đẩy sự tăng sinh tế bào và cải thiện chu trình chuyển hóa chất béo.

 • Nhộng tằm: là một thực phẩm phù hợp với những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Nó giúp làm giảm cholesterol máu và cải thiện chức năng gan. Có thể dùng dưới dạng các món ăn hoặc tán thành bột để uống.

 • Nấm hương: Chứa những chất có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu và tế bào gan; thường dùng dưới dạng thực phẩm để chế biến các món ăn.

 • Lá sen: Có tác dụng làm giảm mỡ máu, giảm béo và phòng chống sự tích tụ mỡ trong tế bào gan. Lá sen được dùng dưới dạng hãm với nước sôi uống thay trà hoặc nấu cháo lá sen.

 • Rau cần: Chứa nhiều vitamin, có công dụng làm mát gan, hạ cholesterol máu, thúc đẩy quá trình bài tiết các chất phế thải và làm sạch huyết dịch. Thường được dùng làm rau ăn.

       Ngoài ra, người bị gan nhiễm mỡ nên chú trọng bổ sung các loại rau và hoa quả tươi như cải xanh, cải cúc, rau muống cà chua, cà rốt, măng, bí đao, mướp dưa gang, dưa chuột ... vì chúng có tác dụng thanh nhiệt, thông phủ, hành khí, lợi niệu.

Các loại dầu thực vật như dầu lạc, dầu vừng, dầu đậu tương... cũng có lợi cho gan do chứa nhiều axit béo không no, có tác dụng làm giảm cholesterol máu. Một số loại thịt, cá ít mỡ và thức ăn chế từ đậu tương, đậu xanh, đậu đen... cũng rất thích hợp với bệnh nhân gan nhiễm mỡ.  

2. Về đồ uống, có thể dùng một trong các loại trà dược sau:

 • Trà khô 3g, trạch tả 15g, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được. Trạch tả có tác dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu, hạ cholesterol, triglycerid và lipoprotein, góp phần phòng chống xơ vữa động mạch. Còn lá trà làm tăng tính đàn hồi của thành mạch, giảm cholesterol máu và phòng chống sự tích tụ mỡ trong gan.

 • Trà khô 2g, uất kim 10g (có thể thay bằng nghệ vàng), cam thảo sao vàng 5g. Tất cả thái vụn, hãm với nước sôi, cho 25g mật ong uống trong ngày. Thuốc làm cho gan thư thái, tiêu trừ tích trệ và lợi niệu; trong đó, vị uất kim có tác dụng điều chỉnh hội chứng rối loạn lipid máu khá tốt.

 • Trà khô 3g, cát căn (sắn dây thái phiến) 10g, lá sen 20g. Tất cả thái vụn, hãm uống thay trà. Thuốc có công dụng giải độc, hạ mỡ máu, giảm béo. Cũng có thể chỉ cần dùng lá sen tươi hoặc khô thái vụn, hãm uống thay trà hằng ngày.

 • Rễ cây trà 30g, trạch tả 60g, thảo quyết minh 12g. Tất cả thái vụn, hãm uống hằng ngày. Loại trà này có công dụng làm giảm mỡ máu, rất thích hợp với những người bị nhiễm mỡ gan kèm theo rối loạn lipid máu, bệnh lý mạch vành.

 • Trà tươi 30g, sinh sơn tra 10-15g, hãm nước sôi uống hằng ngày. Sơn tra có tác dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu rất tốt, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất đường và chất béo trong gan.

 • Hoa trà 2g, trần bì 2g, bạch linh 5g, thái vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Chú ý: Bệnh nhân gan nhiễm mỡ cần kiêng các thực phẩm và đồ ăn quá béo bổ như mỡ động vật, bơ, lòng đỏ trứng, não và gan gia súc; các thứ quá cay và nóng như gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu, rượu, cà phê, trà đặc...

 Sức Khỏe & Đời Sống

 

Mời bạn tham khảo

 

tin tức nổi bật