U máu trong Gan có nguy hiểm không?

  U máu trong gan là khối u lành tính ở gan hay gặp nhất. U máu trong gan tuy lành tính nhưng có thể gặp một số biến chứng nguy hiểm đặc biệt trên phụ nữ có thai.

1. U máu trong gan là gì?
   U máu trong gan (tên tiếng anh là hemangioma liver ) là một khối u trong gan không ung thư (lành tính). Một U máu trong gan được tạo thành từ một nhóm mạch máu hay u mạch máu gan.

    Hầu hết các trường hợp u máu gan được phát hiện tình cờ khi khám một bệnh khác hoặc phát hiện qua các xét nghiệm cận lâm sàng. Những người bị u máu gan hiếm khi gặp các dấu hiệu, triệu chứng và thường không cần điều trị.
     Không có bằng chứng cho thấy một bệnh u máu không được điều trị có thể dẫn đến ung thư gan. Có thể không yên tâm khi biết bạn có một khối trong gan, ngay cả khi đó là một khối lành tính vì có thể gây ra các biến chứng đặc biệt là vỡ các mạch máu trong gan.

     Trong hầu hết các trường hợp, u máu gan không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Khi U máu trong gan gây ra các dấu hiệu và triệu chứng, chúng có thể bao gồm:

 • Đau bụng trên bên phải
 • Cảm thấy no sau khi ăn chỉ một lượng nhỏ thức ăn
 • Buồn nôn. Nôn

   Tuy nhiên, những triệu chứng này không đặc hiệu và có thể là do một thứ khác, ngay cả khi bạn bị u máu.
   Đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra bệnh u máu gan. Các bác sĩ tin rằng U máu trong gan là bẩm sinh - có nghĩa là bạn được sinh ra cùng với chúng.
    Một U máu trong gan thường xảy ra như một tập hợp bất thường của các mạch máu rộng dưới 1,5 inches (khoảng 4 cm), đôi khi U máu trong gan có thể lớn hơn. U máu lớn có thể xảy ra ở trẻ nhỏ nhưng điều này rất hiếm. Ở hầu hết mọi người, u máu gan sẽ không bao giờ phát triển và không bao giờ gây ra bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào. Nhưng ở một số ít người, một khối u gan sẽ phát triển để gây ra các biến chứng và khi đó cần điều trị. 

2. Các yếu tố nguy cơ

  Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh U máu trong gan sẽ gây ra các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

 • Tuổi của bạn: U mạch máu gan có thể được chẩn đoán ở mọi lứa tuổi, nhưng nó được chẩn đoán phổ biến nhất ở những người từ 30 đến 50 tuổi
 • Giới tính của bạn: Phụ nữ có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc bệnh U máu trong gan hơn nam giới.
 • Mang thai: Phụ nữ đã mang thai có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc bệnh u máu gan hơn so với những phụ nữ chưa bao giờ mang thai. Người ta tin rằng hormone estrogen, tăng lên trong thai kỳ, có thể đóng một vai trò trong sự tăng trưởng U máu trong gan.
 • Liệu pháp thay thế hormone: Phụ nữ sử dụng liệu pháp thay thế hormone cho các triệu chứng mãn kinh có thể được chẩn đoán mắc bệnh u máu nhiều hơn so với những phụ nữ không mắc bệnh.

3. Biến chứng nguy hiểm của U máu trong gan
  U máu trong gan hiếm khi gây ra các biến chứng. Tuy nhiên, đối với phụ nữ đang mang thai đang sử dụng liệu pháp hormone (gồm cả thuốc tránh thai) hoặc có bệnh gan, có khả năng phát sinh các biến chứng sau:

 •   U máu lan rộng: Phụ nữ đã được chẩn đoán mắc bệnh u máu gan phải đối mặt với nguy cơ biến chứng nếu họ có thai. Nội tiết tố nữ estrogen, tăng trong thai kỳ, được cho là gây ra một số u máu ở gan phát triển lớn hơn

 • Tổn thương gan

 • Đau: U máu trong gan phát triển có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng có thể cần điều trị, bao gồm đau ở góc phần tư phía trên bên phải của bụng, đầy hơi bụng hoặc buồn nôn.

   Bị u máu gan không có nghĩa là bạn không thể mang thai. Tuy nhiên, thảo luận về các biến chứng có thể xảy ra với bác sĩ có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn sáng suốt hơn.
   Các loại thuốc ảnh hưởng đến mức độ hormone trong cơ thể của bạn, chẳng hạn như thuốc tránh thai, có thể gây ra các biến chứng nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh u máu. Nhưng điều này đang gây tranh cãi. Nếu bạn đang xem xét loại thuốc này, hãy thảo luận về lợi ích và rủi ro với bác sĩ của bạn.

4. Chẩn đoán u máu trong gan

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán u máu bao gồm:

 • Siêu âm, một phương pháp thông dụng nhất để xác định kích thước và mức độ mạch của U máu trong gan.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT)  chụp cộng hưởng từ (MRI), cũng được sử dụng để xác định U máu trong gan.

Sưu tầm

Xem thêm:  9 DẤU HIỆU CỦA BỆNH GAN

tin tức nổi bật