Nội soi Dạ dày, Tá tràng và Đại tràng - Những vấn đề cần biết

1. Nội soi dạ dày tá tràng, nội soi đại tràng là gì?

Nội soi dạ dày tá tràng và đại tràng được gọi chung là “Nội soi tiêu hóa”. Đây là một phương pháp thăm khám trực tiếp hệ tiêu hóa gồm phần trên: dạ dày tá tràng (nội soi dạ dày tá tràng), phần dưới là ruột già (nội soi đại tràng).

Trong quá trình nội soi, Bác sĩ sẽ luồn một ống soi mềm, đường kính 1 cm qua đường miệng trong nội soi dạ dày, hoặc qua đường hậu môn trong nội soi đại tràng để quan sát bằng hình ảnh trực tiếp trong lòng ống tiêu hóa, từ đó có được chẩn đoán và có phương pháp điều trị thích hợp.

2. Tại sao phải nội soi tiêu hóa?

Ống tiêu hóa là một cơ quan rất khó chẩn đoán bệnh lý. Các phương pháp hiện đại như siêu âm, chụp cắt lớp điện toán (CT) hay chụp cộng hưởng từ dù rất đắt tiền nhưng vẫn không có giá trị trong chẩn đoán bệnh lý ống tiêu hóa.  Chụp X quang dạ dày hoặc đại tràng bằng thuốc cản quang có thể dùng trong một số trường hợp nhưng vẫn không chính xác bằng nội soi, thậm chí nếu kết quả bất thường bệnh nhân vẫn cần được nội soi để xác định chẩn đóan và điều trị.

Qua nội soi, Bác sĩ có thể phát hiện những tổn thương rất nhỏ, chỉ vài milimét, có thể sinh thiết tìm tế bào ung thư, lấy mẫu mô chẩn đoán vi trùng trong dạ dày Hp ( Helicobacter pylori), hoặc khi soi đại tràng bác sĩ có thể cắt polyp để phòng ngừa ung thư đại tràng. Đối với các trường hợp đang xuất huyết, nội soi có thể được thực hiện cấp cứu để cầm máu tránh một cuộc mổ.

3. Chỉ định của nội soi tiêu hóa?

Chỉ định của nội soi tiêu hóa rất rộng rãi, hầu như tất cả các bệnh nhân nghi ngờ có vấn đề ở đường tiêu hóa đều có thể có thể chỉ định soi tiêu hóa.

* Soi dạ dày tá tràng thường được chỉ định trong các trường hợp:

  • Đau thượng vị, buồn nôn ói sau khi ăn, gọi chung là hội chứng dạ dày tá tràng.

  • Sụt cân không rõ nguyên nhân.

  • Ói ra máu, đi cầu phân đen hoặc thiếu máu không rõ nguyên nhân.

  • Trào ngược dạ dày thực quản.

  • Nghi ngờ có dị vật hay bã thức ăn trong dạ dày.

* Soi đại tràng thường được chỉ định trong trường hợp:

  • Đau bụng, thay đổi thói quen đi tiêu hằng ngày như bị bón, tiêu chảy kéo dài

  • Sụt cân không rõ nguyên nhân

  • Thiếu máu hoặc đi cầu ra máu không rõ nguyên nhân.

  • Nhằm tầm soát ung thư đại tràng ở những người có gia đình bị ung thư đại tràng hoặc trên 50 tuổi.

  • Theo dõi bệnh viêm loét đại tràng.

4. Nội soi tiêu hóa có nguy hiểm không?

Nói chung đây là một thủ thuật an toàn rất ít tai biến. Do tính chất an toàn của thủ thuật, nội soi tiêu hóa được thực hiện cho bệnh nhân ngoại trú không cần nhập viện. Những vấn đề có thể gặp là đau bụng nhẹ sau khi soi dạ dày, hoặc đau quặn bụng sau khi soi đại tràng.

Một số tai biến hiếm gặp khác như thủng hoặc chảy máu, rất ít gặp chỉ khi bác sĩ thực hiện các thủ thuật trong lúc làm nội soi như nong thực quản, môn vị trong soi dạ dày hoặc cắt polyp trong soi đại tràng.

5. Nội soi tiêu hóa cần chuẩn bị như thế nào:

Nội soi dạ dày chuẩn bị rất đơn giản, bệnh nhân chỉ cần nhịn ăn trước khi soi ít nhất 6 giờ, có thể uống nước nhưng là nước trắng và lượng ít.

Nội soi đại tràng cần sự chuẩn bị phức tạp hơn để lòng đại tràng sạch hết phân, khi nội soi bác sĩ có thể thấy rõ lòng đại tràng. Y tá sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn.

6. Cần chú ý gì sau khi nội soi tiêu hóa?

Bệnh nhân sẽ có thể còn cảm giác đau họng sau khi soi dạ dày, hoặc giảm cảm giác đau quặn bụng sau khi soi đại tràng. Các cảm giác này sẽ giảm dần trong ngày.

Nếu bệnh nhân có thực hiện các thủ thuật như sinh thiết, cắt polyp, bác sĩ sẽ dặn bệnh nhân những dấu hiệu cần theo dõi nếu có biến chứng, chẳng hạn đau bụng ngày càng nhiều, bụng trướng căng, hoặc đi tiểu ra máu. Khi có các triệu chứng trên cần phải tái khám lại ngay.


Được thành lập từ năm 1998, Phòng khám Đa khoa Bình Minh 103 đường Giải phóng Hà Nội đã phát triển vượt bậc về chất lượng khám chữa bệnh với nhiều chuyên khoa sâu như: Tim mạch, Thần kinhTiêu hoá, Gan mậtNội tiết -Tiểu đườngThận tiết niệuNam khoaPhụ sảnCơ xương khớpTai mũi họng...

Đánh giá đúng tầm quan trọng của Phương pháp nội soi, Phòng khám đa khoa Bình Minh đã triển khai nhiều thiết bị Nội soi hiện đại phục vụ công tác khám chữa bệnh với 2 phòng Nội soi chẩn đoán Dạ dày, tá tràng và Đại tràng riêng biệt. Đồng thời có các Giáo sư, bác sĩ chuyên khoa trực tiếp phụ trách chuyên môn.

tin tức nổi bật