Ăn uống thời kỳ mang thai

    Bạn bị stress vì ăn? Nếu bạn không ăn, thai sẽ bé, cả thế giới sẽ đổ tội cho bạn. Người bạn sẽ trở nên vuông hơn, lúc đó thay bằng đi, bạn có thể lăn. Bạn phải ăn, vì ai cũng bảo thế. Nhưng bạn ăn nhiều, thai vẫn cứ bé???

  Bạn có biết: theo một số liệu điều tra 48% phụ nữ tăng cân quá quy định cho phép trong thời kỳ có thai, dẫn tới khó khăn trong chuyển dạ, hoặc gây ra 1 số nguy cơ cho thai như tiểu đường thai kỳ, rối loạn chuyển hóa, và cân nặng khó hồi phục sau đẻ hơn

   Trong khi đó, DINH DƯỠNG dù quan trọng nhưng chỉ đóng 1 PHẦN trong sự phát triển cân nặng của thai nhi. Với lượng dinh dưỡng hàng ngày của bạn, cũng đã đủ cho thai nhi phát triển, với điều kiện đa dạng khẩu phần ăn và dùng các chất bố sung như sắt, canxi, vitamin trong đơn bác sĩ kê cho bạn.

  Quan trọng hơn dinh dưỡng, việc cân nặng thai nhi phát triển phụ thuộc vào các yếu tố như di truyền, môi trường trong tử cung, những yếu tố bệnh lý hay gen từ thai nhi...

   Trên hết, bánh nhau có vai trò QUAN TRỌNG NHẤT trong quy định sự phát triển và cân nặng của thai. Vai trò của bánh nhau bao gồm:

  • Dinh dưỡng: vận chuyển acid amin, chất béo, và cho phép glucose đi từ mẹ sang thai
  • Hô hấp: Vận chuyển Oxy từ mẹ sang thai và CO2 từ thai ra ngoài.
  • Ngoại tiết: Những chất thải của thai như urê, acid uric, creatinin... sẽ được thải ra ngoài
  • Nội tiết: Tiết ra những hormon làm thai nhi phát triển như HPL, IGF 1, GH....
  • Miễn dịch: bảo vệ thai chống lại những tác nhân có hại từ bên ngoài tử cung
  • Đóng vai trò như 1 đồng hồ, báo hiệu khi nào thai nhi trưởng thành và cần sống ở môi trường bên ngoài 

   Nếu bánh nhau hoạt động không tốt, thai nhi sẽ không nhận đủ dinh dưỡng và những hormon cho thai phát triển. Thai sẽ bé dù dinh dưỡng của mẹ có đầy đủ. Lúc đó nếu dinh dưỡng của mẹ càng vào nhiều, hay mẹ béo phì, nguy cơ thai nhi còn tăng cao.

   Những trường hợp thai bé hay thai chậm phát triển, cần được quản lý thai chặt chẽ thay bằng bổ sung dinh dưỡng càng nhiều càng tốt

    Mục tiêu không phải để thai các bạn to, mà quan trọng nhất là để thai bạn sinh ra được khỏe mạnh và đủ tháng.

    Đừng tin những ai bảo bạn rằng: ăn nhiều con sẽ lớn!!! Điều đó chỉ mang lại stress cho bạn, và trên hết là ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ thai nhi.

Sưu tầm

Xem thêm: 

Bệnh tuyến giáp khi Mang thai

Chẩn đoán, phòng và điều trị bệnh đái tháo đường thai kỳ

tin tức nổi bật