Một số dấu hiệu cực nguy hiểm bà bầu không được coi thường

Mang thai là quãng thời gian hạnh phúc nhiều nhưng cũng lắm nỗi lo. Sự bình an của bé yêu trong bụng mỗi ngày là điều khiến mẹ quan tâm nhất vì chẳng có gì sợ hãi đến cùng cực hơn là con mình đang gặp nguy hiểm. Vì thế, để đảm bảo rằng thai nhi đang khỏe mạnh và lớn lên mỗi ngày. Nếu mẹ gặp bất cứ triệu chứng nào dưới đây, hãy lập tức đến gặp bác sĩ để kiểm soát tình hình vì rất có thể bé con trong bụng đang "bất ổn" đấy!

1. Nôn ói quá nhiều

Đây là vấn đề thường không mấy được quan tâm, bởi thông thường bà bầu nào cũng buồn nôn, nôn do nghén ngẩm giai đoạn đầu mang thai với các mức độ khác nhau. Tuy nhiên, trường hợp mẹ bầu bị nôn quá nhiều, đi kèm các dấu hiệu như chóng mặt, môi khô nhợt nhạt, sụt cân nhanh, sốt,... thì cần phải khám bác sĩ ngay vì rất có thể em bé đang gặp vấn đề "trục trặc" nào đó. Hơn nữa, tình trạng nôn quá nhiều cũng khiến mẹ bầu dễ kiệt sức, mất nước, mất cân bằng điện giải,... ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và em bé.

2. Đau đột ngột ở tử cung

Nếu cơn đau xuất hiện đột ngột ở tử cung sau đó lan ra quanh bụng, lưng (có thể lan xuống bắp chân); cơn đau kéo dài, tử cung căng cứng,... thì cần lập tức đến bệnh viện; đây có thể là triệu chứng "bong nhau non" rất nguy hiểm với mẹ và bé (có thể gây tử vong).

3. Sự thay đổi ở ngực

Thông thường khi mang thai, ngực mẹ sẽ thay đổi kích thước, lớn hơn, căng tức và đầu ngực cứng, thâm quầng, nhất là thai kì đầu thường rất nhạy cảm (chạm vào là đau),... Điều này có thể khiến mẹ bầu khó chịu 1 chút và hơi "tốn kém" vì thường xuyên phải thay đổi kích cỡ áo ngực. Tuy nhiên, nếu bất chợt mẹ thấy ngực mình không còn những hiện tượng trên nữa, thậm chí kích cỡ giảm xuống, không còn cảm giác căng tức,... thì cần lập tức đến bệnh viện kiểm tra ngay bởi rất có thể em bé đang gặp nguy hiểm, thai nhi có thể ngưng phát triển hoặc thậm chí chết lưu...

4. Đi tiểu quá ít

Ở thai kì thứ nhất, sự thay đổi hoóc-mon tác động đến cơ thể khiến bà bầu thường xuyên buồn tiểu và phải đi nhiều lần cả ngày lẫn đêm. Đến thai kì cuối, lúc này em bé lớn lên, tử cung gây áp lực lên bàng quang và cũng khiến mẹ phải đi tiểu liên tục. Điều đó là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu như tần suất đi tiểu giảm đáng kể, mẹ bầu đi tiểu quá ít thì có thể là dấu hiệu của chứng tiểu đường thai kì hoặc bị mất nước trầm trọng. Tình trạng này có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé nên cần phải đến bác sĩ ngay lập tức để kiểm tra.

5. Tăng/giảm cân quá nhanh

Thông thường trong quá trình mang thai, cân nặng của mẹ sẽ tăng dần đều đến cuối thai kì. Vì thế nếu cân nặng của mẹ gần như không tăng lên thì có thể thai nhi đang bị rối loạn sự phát triển. Tuy nhiên, nếu cân nặng của mẹ tăng quá nhanh cũng không phải dấu hiệu tốt, đặc biệt nếu mẹ bầu bị phù chân tay, rối loạn thị giác, hoa mắt chóng mặt,... đó rất có thể là triệu chứng tiền sản giật.

6. Thai nhi cử động bất thường

Chuyển động của thai nhi có thể phản ánh tình trạng sức khỏe của con. Mỗi bé sẽ có mức độ chuyển động khác nhau, có bé cử động nhiều, có bé chuyển động ít hơn. Tuy nhiên, nếu mẹ thấy bỗng nhiên bé hoạt động nhiều hơn/ít đi đáng kể, đây có thể là dấu hiệu thai nhi đang không ổn chút nào. Nếu bé cử động nhiều gấp đôi hay giảm 1 nửa trong vòng 12 giờ đồng hồ thì có thể con đang thiếu O2. Đặc biệt, nếu mẹ thấy bé ngừng chuyển động thì cần lập tức tới bệnh viện vì thai nhi có thể đang nguy kịch hoặc bị chết lưu.

7. Đau bụng, chảy máu

Giai đoạn đầu mang thai, mẹ có thể bị ra máu nhẹ - 1 vài đốm/vệt nhỏ màu nâu hay hồng nhạt ở đáy quần lót - đây là 1 trong những dấu hiệu mang thai sớm. Tuy nhiên, nếu mẹ thấy bụng dưới đau âm ỉ 1 bên, thỉnh thoảng đau nhói kèm ra máu đen, ít và không đông thì có thể là dấu hiệu thai ngoài tử cung. Ngoài ra, nếu mẹ bị ra máu, đau dọc bụng dưới thì có thể bị dọa sẩy. Vào cuối thai kì, hiện tượng ra máu cũng có thể là triệu chứng nhau tiền đạo. Vì vậy, trong bất cứ trường hợp nào bị chảy máu âm đạo, có/không kèm đau bụng đều cần được kiểm tra càng sớm càng tốt.

8. Xuất huyết âm đạo, ra sữa sớm

Thông thường, vào những tháng cuối thai kì mẹ bầu có thể thấy 1 chút sữa màu vàng, đặc sánh - gọi là sữa đầu. Điều đó không có gì bất ổn. Nhưng nếu mẹ bị chảy sữa kèm chảy máu âm đạo và đau bụng thì cần đến bệnh viện ngay lập tức vì rất có thể là dấu hiệu rối loạn nồng độ prolactin trong máu, gây ảnh hưởng tới chức năng nhau thai. Đây là dấu hiệu rất nguy hiểm, vì vậy mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý.

Tác giả: Ngọc Diệp

Xem thêm:

tin tức nổi bật