Tránh đấm lưng trong thời kỳ kinh nguyệt

Tránh đấm lưng trong thời kỳ kinh nguyệt

   Trước và trong những ''ngày ấy'' nhiều phụ nữ cảm thấy đau mỏi ở lưng và vùng thắt lưng. Theo thói quen, nhiều người lấy tay đấm vào những chỗ đau vì cho rằng như vậy có thể giảm đau mỏi ở lưng và thắt lưng. Thực ra, làm như vậy lại có hại.

   Trong những ''ngày ấy'', do bị sung huyết ở khoang chậu nên người cảm thấy đau mỏi ở vùng thắt lưng, bụng cẳng chân hoặc đau tức ở phần dưới cơ thể, đau đầu vú, số lần đại tiện tăng lên... Có những phụ nữ còn kèm theo các triệu chứng toàn thân như dễ mệt mỏi, buồn ngủ, phù mặt, tư tưởng, tâm trạng không ổn định...

   Những triệu chứng đó đều là biểu hiện sinh lý bình thường vào thời kỳ kinh nguyệt, không cần điều trị sẽ hết sau vài ngày. Nhưng nếu lấy tay đấm vào lưng và thắt lưng có thể làm khoang chậu bị sung huyết nặng nề hơn, máu chảy tăng hơn, ra nhiều, liên tục và kéo dài thời gian hành kinh.

   Mặt khác, trong thời gian hành kinh nhiều phụ nữ có sức đề kháng của toàn thân và cục bộ giảm thấp, mặt vết thương hình thành bóc tách rời màng trong tử cung ra, miệng cổ tử cung lỏng lẻo, nếu thường xuyên bị kích thích đấm vào lưng và vùng thắt lưng vừa bất lợi cho việc phục hồi vết thương, vừa dễ bị cảm nhiễm và sinh ra các bệnh phụ khoa cấp tính, mãn tính, bất lợi cho sức khoẻ về thể chất lẫn tinh thần.

8 mẹo giúp giảm tình trạng co thắt và đau lưng khi hành kinh
– Sử dụng một số loại thuốc giảm đau kháng viêm như acetaminophen hoặc ibuprofen một vài ngày trước khi hành kinh.
– Tập thể dục thường xuyên: Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ tập thể dục thường xuyên giảm tình trạng đau bụng và đau lưng khi hành kinh.
– Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, uống bổ sung vitamin B và magie
– Uống nhiều nước
– Trườm nóng hoặc tắm nước nóng
– Tránh caffeine và socola
– Tránh uống rượu và hút thuốc lá
– Một số thuốc tránh thai có thể giúp trong tình trạng này.

   Đa số trường hợp đau lưng khi hành kinh sẽ giảm dần và kết thúc khi chu kỳ kinh chấm dứt. Nếu tình đau lưng kéo dài sau kỳ kinh thì nên đi khám bác sĩ, vì đây có thể là triệu chứng bệnh lý khác.


BS. Nông Thuý Ngọc

tin tức nổi bật