Một số triệu chứng quan trọng gợi ý bệnh nhân thận cần tái khám

Tái khám bệnh và điều trị theo đúng y lệnh là một trong những yếu tố có tính quyết định duy trì sự ổn định của bệnh thận. Ngoài những triệu chứng theo từng bệnh lý thì việc ghi nhớ sự xuất hiện những triệu chứng sau để tái khám là việc rất quan trọng, thậm chí có thể là yếu tố sống còn đối với bệnh nhân.

1. Đau

Đau quặn thận: khởi phát đột ngột, thường đau một bên, vị trí thường gặp là đau hông lưng, hạ sườn, hố chậu, mức độ đau tăng dần có khi rất dữ dội, kéo dài 5-10 phút hoặc kéo dài hàng giờ. Kèm theo có thể là đái máu, sốt cao.

Đau do ứ mủ, ứ nước thận: vỗ vùng hông lưng làm tăng cơn đau.

2. Phù

Phù thận là phù mềm, trắng, ấn lõm

Phù xuất hiện ở mi mắt, mặt sau đó mới xuống chân và toàn thân.

3. Triệu chứng nước tiểu

3.1. Đái ít, vô niệu

Đái ít khi nước tiểu dưới 500 ml/24 giờ hoặc dưới 0.4 ml/giờ

Vô niệu: thận không sản xuất nước tiểu do mất chức năng. Vô niệu hoàn toàn khi một ngày không đái được một giọt nước tiểu nào, siêu âm hoặc thông bàng quang không thấy nước tiểu. Trong khám chữa bệnh (vô niệu lâm sàng) khi lượng nước tiểu dưới 100ml/24 giờ thì phải coi là vô niệu hoàn toàn.

Bệnh nhân suy thận hoặc đang nghi ngờ suy thận cần theo dõi nước tiểu theo hướng dẫn của bác sĩ.

3.2. Đái nhiều

Bình thường: lượng nước tiểu khoảng 1.2 – 1.5 lít / ngày. Có thể nhiều hơn phụ thuộc lượng nước ăn, uống vào.

Đái nhiều bệnh lý khi lượng nước tiểu trên 2.5 lít / ngày, thậm chí 4-6 lít/ngày hoặc 10 lít/ngày.

3.3. Đái máu

Là sự xuất hiện hồng cầu trong nước tiểu. Đái máu đại thể là có thể nhìn thấy máu trong nước tiểu, khi đó số lượng hồng cầu trên 300.000 hồng cầu /ml.

Cần phân biệt giữa đái máu với nước tiểu lẫn máu trong chu kỳ kinh nguyệt (nữ giới).

BS. Đoàn Thoại 


Được thành lập từ năm 1998, trong suốt quá trình hình thành và phát triển Phòng khám đa khoa Bình Minh được sự quan tâm, hợp tác, giúp đỡ của nhiều Giáo sư, Tiến sĩ, Chuyên viên đầu ngành, Bác sĩ tại các bệnh viện lớn của trung ương và Hà Nội. 

Phòng khám  đã phát triển vượt bậc với nhiều chuyên khoa sâu như: Tim mạch, Thần kinhTiêu hoá, Gan mậtNội tiết -Tiểu đườngThận tiết niệuNam khoaPhụ sảnCơ xương khớpTai mũi họng...

Trong chuyên khoa Thận - Tiết niệu, P.Giáo sư, Bác sĩ, Tiến sĩ  Đỗ Gia Tuyển , Giám đốc Trung tâm Thận – Tiết niệu & Lọc máu Bệnh viện Bạch Mai; Trưởng Bộ môn Nội tổng hợp, Trưởng phân Môn Thận-tiết niệu, trường Đại học Y Hà Nội đang tham gia khám chữa bệnh tại Phòng khám Binh Minh vào sáng Thứ Bảy hàng tuần.

tin tức nổi bật