Bật điều hòa, mở cửa xe ô tô, cách có lợi cho sức khỏe

Bạn đang thắc mắc có nên ĐÓNG CỬA TRƯỚC HAY NGAY SAU KHI bật điều hòa xe ô tô? Cả hai đều KHÔNG NÊN. Vì sao vậy?

Thông tin sau chỉ ra một trong những nguyên nhân gây Ung thư nguy hiểm nhất mà chúng ta có thể tránh được. Nhiều lái xe có thói quen hễ cứ ngồi vào ô tô là ĐÓNG CỬA LUÔN sau đó mới khởi động, bật điều hòa. Tuy nhiên, thói quen này vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí gây ung thư. Vì sao lại như vậy?


Khi đỗ xe bên ngoài, chúng ta luôn luôn đóng kín tất cả các cửa. Nhưng ngay cả đậu xe trong nhà hay dưới bóng râm, chiếc xe có thể tích lũy 400-800mg benzen, cao gấp 8 lần so với mức cho phép. 

Nếu bạn đỗ xe dưới ánh mặt trời, ở nhiệt độ cao hơn 16 độ C, mức Benzene có thể đạt 2000-4000mg, gấp 40 lần mức cho phép.

Nếu ngồi trong một chiếc xe hơi có cửa sổ đóng kín, mọi người sẽ hít phải Benzen mà không hề hay biết chất độc này ảnh hưởng đến thận, gan và mô xương. Hơn nữa, phải mất rất nhiều thời gian và vô cùng khó khăn để đào thải các chất độc hại này ra khỏi cơ thể.

Điều này lý giải vì sao trong cuốn hướng dẫn sử dụng xe ô tô luôn nhắc nhở chúng ta nên mở tất cả cửa sổ xe trước khi bật điều hòa nhưng họ không giải thích tại sao, ngoại trừ việc đó là tốt cho hiệu suất của chiếc xe.


Giải thích trên phương diện Y học
Các kết quả nghiên cứu cho thấy trước khi bắt đầu làm mát không khí, máy điều hòa không khí thải ra tất cả khí nóng, cùng với benzen - một độc tố gây ung thư mạnh nhất. Benzen còn gây độc hại cho xương, gây thiếu máu và làm giảm các tế bào máu trắng, gây ra bệnh bạch cầu. Nó cũng có thể làm sảy thai ở phụ nữ.

   Vì vậy, việc đầu tiên TRƯỚC KHI bạn bước vào xe, ngay cả khi bạn không nhận thấy bất kỳ mùi nhựa nóng, hãy:

  1. MỞ CỬA XE TRONG VÀI PHÚT cho tản bớt nhiệt và hơi độc tích tụ trong xe. Có thể thêm động tác: mở 2 cửa ở vị trí CHÉO NHAU và dùng 1 cửa ĐÓNG MỞ như 1 cái QUẠT để lùa hết không khí tích tụ trong xe ra ngoài.
  2. Sau khi KHỞI ĐỘNG XE, BẬT ĐIỀU HÒA, ĐỂ QUẠT GIÓ TO hãy tiếp tục MỞ CỬA XE THÊM VÀI PHÚT nữa để đẩy ra ngoài phần hơi độc tích tụ trong hệ thống Điều hòa của xe, KHI ĐÓ HÃY ĐÓNG CỬA XE.
  3. Trong QUÃNG ĐƯỜNG ĐẦU TIÊN ( khoảng vài trăm mét) bạn nên MỞ HẾT CÁC CỬA KÍNH để đẩy HẾT RA NGOÀI phần hơi độc còn sót trong xe, sau đó hãy ĐÓNG HẾT CỬA LẠI tận hưởng không khí TRONG LÀNH VÀ MÁT MẺ.
  4. NẾU BẠN NGỒI LÂU trong xe, cần định kỳ 40 phút đến 1h mở hết cửa kính ( nếu được nên mở cửa xe) trong vài phút để thay thế toàn bộ không khí lưu cữu trong xe bằng không khí trong lành từ bên ngoài.

Tiếp tục thực hành thói quen này khi bước lên xe ô tô để Bảo vệ cơ thể bạn khỏi độc tố nếu không hậu quả có thể cực kỳ xấu. Đừng quên chia sẻ thông tin hữu ích này cho gia đình và bạn bè của bạn nhé. Chúc các bạn THƯỢNG LỘ BÌNH AN.

Nguồn: sưu tầm

 

Được thành lập từ năm 1998, trong suốt quá trình hình thành và phát triển Phòng khám đa khoa Bình Minh được sự quan tâm, cộng tác, giúp đỡ của nhiều Giáo sư, Tiến sĩ, Chuyên viên đầu ngành, Bác sĩ tại các bệnh viện lớn của trung ương và Hà Nội.

Đến nay  Phòng khám Binh Minh  đã phát triển vượt bậc với nhiều chuyên khoa sâu như: Tim mạch, Thần kinhTiêu hoá, Gan mậtNội tiết -Tiểu đườngThận tiết niệuNam khoaPhụ sảnCơ xương khớpTai mũi họng...

Mời xem thêm:

LÝ DO CHỌN PKĐK BÌNH MINH

LỊCH KHÁM CÁC CHUYÊN KHOA,  LỊCH KHÁM CỦA GIÁO SƯ - TIẾN SĨ

 KIỂM TRA SỨC KHỎE - TẦM SOÁT UNG THƯ  

tin tức nổi bật