Triệu chứng Nhồi máu cơ tim và những biểu hiện


Nhồi máu cơ tim là một bệnh lý tim mạch nguy hiểm đang ngày càng “trẻ hóa” ở Việt Nam. Song bạn đã biết đúng về các dấu hiệu cảnh báo căn bệnh này chưa? Cùng tham khảo bài viết để nhận thức đúng về các triệu chứng nguy hiểm này nhé!

1. Triệu chứng nhồi máu cơ tim
Nhồi máu cơ tim là gì? Nhồi máu cơ tim là bệnh lý tim mạch nguy hiểm do tắc nghẽn đột ngột mạch máu đến nuôi tim. Vùng cơ tim sau vị trí tắc nghẽn không được nuôi dưỡng dẫn đến tổn thương, thậm chí là hoại tử. Tắc những mạch máu lớn có thể khiến tim ngừng đập.
Nhồi máu cơ tim triệu chứng như thế nào? Triệu chứng cảnh báo nhồi máu có tim rõ ràng nhất là đau ngực, thường đau ở giữa xương ức và kéo dài trong một vài phút. Cơn đau có thể xuất hiện rồi hết đi và tái lại. Khiến chúng ta cảm thấy như có gì ép lên ngực, cơn đau sâu, cảm giác nghẹt thở. Cơn đau cũng có thể xuất hiện ở các vị trí khác như ở sau lưng, trên cổ, trên hàm hoặc vùng dưới dạ dày. Ngoài ra, cũng có thể xuất hiện cảm giác lạnh toát mồ hôi, nôn hoặc đau đầu nhẹ. Khi có những cơn đau ngực như vậy, hãy đến một bệnh viện gần nhất có thể hoặc đến một bệnh viện có trung tâm tim mạch can thiệp.

Song nhiều người chỉ có những cơn đau ngực rất nhẹ hay cảm thấy khó chịu ở dưới xương ức. Các dấu hiệu này có thể thoáng qua rồi bình thường trở lại. Do đó có thể cơn nhồi máu cơ tim sẽ bị bỏ sót.
Do vậy mà khi có đau ngực, thậm chí khi các triệu chứng không điển hình và rõ rệt, bạn cũng nên đến phòng khám hay bệnh viện kiểm tra.

2. Phân biệt nhồi máu cơ tim và những bệnh lý dễ gây nhầm lẫn khác
Phân biệt nhồi máu cơ tim và đột quỵ
Đột quỵ và nhồi máu có tim đều là bệnh lý nguy hiểm, xảy ra do mạch máu bị tắc nghẽn đột ngột và đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, cần xử lý nhanh. Do vậy mà không ít người nhầm lẫn giữa hai căn bệnh này.
Thực tế, không quá khó để chỉ ra điểm khác biệt giữa nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết điển hình:
Trước hết, đột quỵ là tình trạng tai biến mạch máu não. Do mạch máu não bị tắc nghẽn đột ngột, một vùng não sẽ không được cung cấp đủ máu. Người bệnh có thể đột ngột khó hoặc không nói được, uống nước chảy một bên, không cử động được hay chỉ cử động yếu. Nếu nặng có thể xuất hiện hôn mê và thường gây biến chứng thần kinh.
Còn nhồi máu cơ tim là tình trạng tắc nghẽn đột ngột mạch máu nuôi tim, thường do nguyên nhân từ bệnh xơ vữa động mạch . Khởi phát, người bệnh thường cảm thấy đau trước ngực, khó chịu vùng ngực và thân trên. Thường bệnh nhân sẽ ôm ngực, khó thở và vã mồ hôi lạnh. Đau sâu, đau có tính chất chèn ép. Khi tim không được nuôi dưỡng đầy đủ thì cũng không thể bơm đủ máu lên não, não sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí là hôn mê. Tới giai đoạn này thì nhồi máu cơ tim rất dễ nhầm lẫn với đột quỵ.

Nhồi máu cơ tim cấp và đau thắt ngực ổn định
Đau thắt ngực thường khởi phát khi gắng sức, gặp stress, nóng hay lạnh đột ngột, kéo dài vài phút và tự hết (không quá 20 phút).
Nhồi máu cơ tim cấp có thể khởi phát bất kỳ lúc nào. Kéo dài hơn, đôi khi đến 20-30 phút mà không thuyên giảm.
Nhồi máu cơ tim là bệnh lý xuất hiện đột ngột và nguy hiểm, cần phải xử lý kịp thời. Do vậy mà người bệnh không nên chủ quan, khi thấy các triệu chứng thoáng qua cần đến phòng khám hay bệnh viện kiểm tra để xác định chính xác và dự phòng điều trị phù hợp.

DS Thu Trang

Được thành lập từ năm 1998, Phòng khám Đa khoa Bình Minhđịa chỉ 103 đường Giải Phóng, Hà Nội đã phát triển vượt bậc với nhiều chuyên khoa sâu như: Tim mạch, Thần kinhTiêu hoá, Gan mậtNội tiết -Tiểu đườngThận tiết niệuNam khoaPhụ sảnCơ xương khớpTai mũi họng

Đặc biệt trong Chuyên khoa Tim mạch phòng khám có nhiều giáo sư, bác sĩ giỏi tham gia khám chữa bệnh như: Giáo sư Phạm Gia Khải, Giáo sư Phạm Thị Hồng Thi, Tiến sĩ  Vũ Quỳnh Nga, Đỗ Kim Bảng...đang công tác tại viện Tim mạch Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai, Viện Tim Hà Nội... đảm nhiệm khám chữa bệnh, Siêu âm chuyên Tim mạch và thực hiện một số kỹ thuật chuyên sâu về Tim mạch như: Theo dõi Holter Điện timHolter Huyết ápSiêu âm Cản âm...  

 

Tham khảo thêm:

12 Dấu hiệu nhận biết bệnh Tim

Tổng hợp các Gói Kiểm tra Sức khỏe

LỊCH KHÁM CÁC CHUYÊN KHOA - LỊCH KHÁM CỦA GIÁO SƯ, TIẾN SĨ

tin tức nổi bật