Phản ứng phụ của thuốc không thể chủ quan

Khi bị bệnh, thuốc là thứ không thể thiếu. Tuy nhiên, thuốc cũng có những tác dụng phụ, đôi khi vô cùng nguy hiểm. Dưới đây là tác dụng phụ của một số loại thuốc mà bạn không nên bỏ qua.

1. Tuyến vú phát triển ở nam giới
Một loại thuốc chữa rụng tóc trên thị trường có một tác dụng phụ độc đáo, đó là gây ra hiện tượng "nữ hóa tuyến vú", có nghĩa là khả năng phát triển ngực cho con bú ở nam giới và chỉ có cách ngừng thuốc mới hết tác dụng phụ này.

Propecia và Finasteride là một ví dụ, để điều trị hói tóc ở nam giới. Loại thuốc này đã được chứng minh có khả năng làm tăng testosterone và estrogen đồng thời làm giảm nồng độ của DHT ( một hóc môn sinh dục nam). Sự gia tăng estrogen tạo ra một tác dụng phụ gọi là gynecomastia-chứng nở ngực ở một số người đàn ông, cùng với tăng mỡ trong cơ thể và mất ham muốn tình dục.

2. Mất trí nhớ
Mặc dù tỉ lệ mất trí nhớ là cực kỳ hiếm, song một số loại thuốc theo toa cũng có thể gây mất trí nhớ. Đây là trường hợp đối với một số người dùng Mirapex (cùng gốc với pramipexole). Mirapex được phát triển vào năm 1997 để kiểm soát các triệu chứng của bệnh Parkinson và chứng chân không yên (RLS). Loại thuốc này có nhiều tác dụng phụ, trong đó có mất trí nhớ. Một số bệnh nhân báo cáo mất trí nhớ ngắn hạn, chẳng hạn như không nhớ những gì họ đã làm ngày hôm trước.

Mất trí nhớ cũng có thể xảy ra với bệnh nhân dùng statins, một nhóm thuốc làm giảm cholesterol. Duane Graveline, một cựu phi công đang sử dụng Lipitor cho biết ông không nhận ra người vợ của mình sau khi trở về từ một chuyến đi ngắn. Sau đó, ông bị mất trí nhớ về toàn bộ quãng thời gian tốt nghiệp trung học của mình.

3. Cái chết
Đối với bệnh nhân viêm khớp, đó là một rủi ro mà họ có thể gặp phải khi dùng Celebrex. Celebrex có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim hay đột quỵ có thể dẫn đến tử vong. Phản ứng nghiêm trọng với da hoặc dạ dày và ruột chẳng hạn như chảy máu và loét, có thể xảy ra mà không có cảnh báo và có thể gây tử vong.

4. Giảm kích thước của “quý ông”
Liệu pháp thay thế testosterone được sử dụng ở những bệnh nhân có lượng testosterone thấp. Liệu pháp này có thể giải quyết những tác động của sự mất cân bằng nội tiết tố, nhưng không phải không có khả năng xảy ra tác dụng phụ. Trong khi điều trị, ít đàn ông biết về tác dụng phụ làm giảm kích thước tinh hoàn của họ. Ở đàn ông trẻ tuổi có thể bị giảm số lượng tinh trùng trong khi dùng liệu pháp thay thế testosterone dẫn đến giảm khả năng sinh sản.

5. Ung thư, đột quỵ, mất trí nhớ và nhiều hơn nữa
Một loại thuốc trên thị trường, EvaMist - điều trị các triệu chứng mãn kinh có thể gây nên các bệnh như: ung thư, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, huyết khối, và mất trí nhớ.

6. Muốn tự sát
Bạn đang cố gắng để bỏ thuốc lá? Có một loại thuốc có thể giúp bạn làm điều đó. Vấn đề duy nhất là nó cũng có thể làm cho bạn muốn tự tử. Đó là trường hợp của thuốc Chantix: Một số bệnh nhân đã cho biết khi dùng, thậm chí cả sau khi đã ngưng dùng Chantix để bỏ hút thuốc, họ có những thay đổi trong hành vi, bị kích động, tâm trạng chán nản, suy nghĩ muốn tự tử.

7. Ảo giác
Bạn có thể gặp phải ảo giác khi dùng một loại thuốc bất hợp pháp như cần sahoặc một loại thuốc giảm đau nặng như morphine. Tuy nhiên, một số loại thuốc kê toa không đồng nhất sẽ gây tác dụng phụ không mong muốn như ảo giác thị giác và thính giác.

Lariam (cùng gốc với mefloquine) được phát minh bởi các nhà nghiên cứu tại Walter Reed Army - Viện Nghiên cứu ngăn chặn và xử lý ổ dịch sốt rét trong quân đội Mỹ. gần đây Lariam được dùng thường xuyên với các binh sĩ được triển khai ở nước ngoài cũng như nhiều khách du lịch.

Lariam mang một số tác dụng phụ nghiêm trọng - một trong số đó là ảo giác. Cả binh sĩ và khách du lịch đã báo cáo trải qua ảo giác đáng sợ cũng như các hành vi bạo lực tâm thần ngay sau khi dùng thuốc. Ttừ đầu những năm 2000, FDA đã yêu cầu kiểm tra tiền sử trầm cảm và rối loạn tâm thần ở bệnh nhân trước khi dùng Lariam.

8. Ho ra máu hoặc nôn có màu như bã cà phê
Plavix được phát minh để ngăn các cơn đau tim hoặc đột quỵ do tiểu cầu trong máu dính lại với nhau và hình thành cục máu đông. Điều này có vẻ tốt đẹp cho đến khi bạn bị nôn ra máu như bã cà phê. Theo trang web sản phẩm, Plavix nói chung là dung nạp tốt, nhưng nó không dành cho tất cả mọi người.

9. Mất vị giác
Hầu hết các thuốc không có vị tuyệt vời nhưng một số thuốc không chỉ để lại một hương vị xấu mà hoàn toàn có thể làm sai lệch vị giác.

Vị giác không phải là giác quan duy nhất có thể bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc. Vasotec (cùng gốc enalapril) là một loại thuốc được điều chế để điều trị cao huyết áp và suy tim xung huyết. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng đến cả năm giác quan của bạn. Vasotec có thể làm bạn mất khứu giác, vị giác, cũng như ù tai và vấn đề về mắt như mờ mắt và khô mắt. Tất cả được cho là tác dụng phụ nhỏ, nhưng nếu bạn đã trải qua cùng một lúc, bạn cần phải xem xét.

Theo SK&ĐS

tin tức nổi bật