Nhận biết tinh dịch bình thường và bất thường

Tinh dịch là hỗn hợp gồm tinh trùng và dịch của nhiều tuyến sinh dục (như túi tinh, tiền liệt tuyến…) tiết ra để chứa và nuôi dưỡng tinh trùng.

Thành phần chủ yếu của tinh dịch là nước, chất béo, các hạt protein, các hạt sắc tố, lecithin, cac enzym, fructose và nhiều các thành phần khác.

Ở trạng thái bình thường, tinh dịch đậm đặc và có màu trắng hoặc màu vàng nhạt. Tinh dịch màu vàng nhạt là do trong thời gian dài không có xuất tinh, tinh dịch biến đổi về màu sắc và có sự kết dính. Hầu hết các trường hợp đó là hiện tượng bình thường, không có gì phải lo lắng.

Nhưng nếu niệu đạo bị viêm, tinh dịch sẽ là màu vàng. Dưới kính hiển vi có thể nhìn thấy rất nhiều bong bóng mủ, có thể là do viêm tuyến tiền liệt và mưng mủ túi tinh nang gây nên.

Nếu tinh dịch có màu đỏ hoặc màu đỏ nhạt, thỉnh thoảng có xuất hiện màu nâu hoặc màu nâu đậm… thì dưới kính hiển vi có thể quan sát thấy lượng lớn các tế bào hồng cầu, mà người ta thường hay gọi là “máu tinh”. Một số nam giới sau mỗi lần xuất tinh mới phát hiện tinh dịch có màu hồng nhạt, hoặc có kèm sợi máu. Những hiện tượng này đa phần là do viêm túi tinh hoặc viêm tuyến tiền liệt.

Khi tinh dịch ít hoặc có màu như nước lã thì đó là hiện tượng tinh dịch loãng. Hiện tượng này có thể kèm theo dấu hiệu tinh dịch có mùi tanh hoặc hơi nhầy.

Trên đây là một số đặc điểm cơ bản để nhận biết tinh dịch bình thường và tinh dịch bất thường. Theo lời khuyên của các chuyên gia, khi có các dấu hiệu bất thường về tinh dịch, nam giới nên tới các cơ sở Y tế có chuyên khoa về bệnh Nam khoa để thăm khám, chẩn đoán bệnh và từ đó tìm ra cách điều trị thích hợp.

Sưu tầm

Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra chất lượng tinh trùng

tin tức nổi bật