Hướng dẫn kiểm tra chất lượng tinh trùng

   Tinh trùng nhiều hay ít, yếu hay khỏe là vấn đề quan trọng hàng đầu quyết định khả năng sinh sản của nam giới. Tuy nhiên, không phải mọi nam giới đều có chất lượng tinh trùng tốt, đó là nguyên nhân tại sao nhiều người lại bị vô sinh.

  Để khắc phục vấn đề này, bạn nên đi kiểm tra chất lượng tinh trùng để biết rõ tình trạng tinh trùng của mình như thế nào, từ đó mà có cách điều trị thích hợp.


Kiểm tra chất lượng tinh trùng như thế nào?

1. Kiểm tra chất lượng tinh trùng như thế nào?
    Theo các chuyên gia nam khoa, phương pháp để kiểm tra chất lượng tinh trùng cho nam giới hiện nay là làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Đây là xét nghiệm quan trọng nhất để đánh giá vô sinh ở nam giới. Kết quả tinh dịch đồ sẽ cho biết cụ thể về số lượng tinh trùng, kích thước tinh trùng, hình dạng tinh trùng, tính di động của tinh trùng, lượng tinh dịch cũng như một số chất hiện diện bình thường trong tinh dịch. 

2. Kiểm tra kết quả tinh dịch đồ

Ở các trường hợp bình thường, tinh dịch đồ sẽ có các chỉ số như sau:

Tham số Giá trị bình thường
Thể tích  ≥ 2,0 ml
PH 7,2 – 8,0
Nồng độ tinh trùng ≥ 20 triệu/ml
Tổng số tinh trùng ≥ 40 triệu/ml
Tính di động của Tt (1 giờ sau khi xuất tinh) ≥ 50% tinh trùng di chuyển nhanh
Tính di động của Tt (3 giờ sau khi xuất tinh) ≥ 30%tinh trùng di chuyển nhanh
Hình dạng tinh trùng ≥ 50% Tt có hình dạng bình thường
Số tinh trùng còn sống ≥ 75% tinh trùng còn sống


    Nếu các giá trị tham số trong kết quả xét nghiệm tinh trùng của bạn thấp hơn so với kết quả bình thường, có nghĩa là tinh trùng của bạn không đảm bảo về chất lượng. Trong trường hợp này, cần phải nghĩ đến các bệnh lý như: tinh trùng yếu, tinh trùng chết, không có tinh trùng, tinh trùng kém di động, tinh dịch có máu và mủ…

   Với các trường hợp chất lượng tinh trùng không tốt, cần có những giải pháp thích hợp để cải thiện chất lượng tinh trùng nhằm giảm thiểu tình trạng vô sinh ở nam giới. Mọi thái độ thờ ơ với tình trạng này đều có thể gây ra những hậu quả nặng nề về sức khỏe sinh sản. Chính vì vậy, bạn nên chủ động trong việc đi kiểm tra chất lượng tinh trùng.

Sưu tầm

    Được thành lập từ năm 1998, trong suốt quá trình hình thành và phát triển Phòng khám Binh Minh được sự quan tâm, cộng tác, giúp đỡ của nhiều Giáo sư, Tiến sĩ, Chuyên viên đầu ngành, Bác sĩ tại các bệnh viện lớn của trung ương và Hà Nội.

   Phòng khám đã phát triển vượt bậc với nhiều chuyên khoa sâu như: Tim mạch, Thần kinhTiêu hoá, Gan mậtNội tiết -Tiểu đườngThận tiết niệuNam khoaPhụ sảnCơ xương khớpTai mũi họng...

   Trong chuyên khoa Thận - Tiết niệuP.Giáo sư, Bác sĩ, Tiến sĩ  Đỗ Gia Tuyển, Trưởng khoa Thận - Tiết niệu, bệnh viện Bạch Mai; Phó trưởng Bộ môn Nội tổng hợp, Trưởng phân Môn Thận-tiết niệu, trường Đại học Y Hà Nội đang tham gia khám chữa bệnh tại Phòng khám Binh Minh vào sáng Thứ Bảy hàng tuần.

 

Xem thêm: Nhận biết tinh dịch bình thường và bất thường

tin tức nổi bật