Những điều cần biết về Bệnh lậu

Bệnh lậu có thể lây lan qua máu đến các khớp xương, gây ra các triệu chứng giống như viêm khớp.

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) gây ra bởi một loại vi khuẩn. Bệnh lậu có thể dễ dàng phát triển trong những vùng ấm và ẩm ướt của đường sinh sản, bao gồm cả cổ tử cung (mở cửa vào tử cung), tử cung (dạ con), và ống dẫn trứng (kênh trứng) ở phụ nữ, và trong niệu đạo (ống tiểu) ở phụ nữ và nam giới. Vi khuẩn cũng có thể phát triển ở miệng, họng, mắt và hậu môn.

Người mắc bệnh lậu do quan hệ tình dục với người bị bệnh. “Quan hệ tình dục” có nghĩa là quan hệ tình dục qua đường hậu môn, âm đạo hay miệng. Bệnh lậu vẫn có thể được truyền qua chất lỏng ngay cả khi một người đàn ông không xuất tinh. Bệnh lậu cũng có thể lây lan từ người mẹ không được điều trị sang con trong khi sinh.

Một số đàn ông bị bệnh lậu có thể không có triệu chứng nào cả. Tuy nhiên, các triệu chứng thường gặp ở nam giới bao gồm cảm giác nóng rát khi đi tiểu, hoặc một xả trắng, vàng, hoặc màu xanh lá cây từ dương vật thường xuất hiện 1-14 ngày sau khi nhiễm bệnh. Đôi khi người đàn ông với bệnh lậu có được tinh hoàn đau hoặc sưng lên.

Hầu hết phụ nữ bị bệnh lậu không có bất kỳ triệu chứng nào. Ngay cả khi một người phụ nữ có triệu chứng, chúng thường nhẹ và có thể bị nhầm lẫn với một viêm bàng quang hoặc ngứa âm đạo. Các triệu chứng ban đầu ở phụ nữ có thể bao gồm cảm giác đau đớn hay nóng rát khi đi tiểu, dịch tiết âm đạo tăng, hoặc chảy máu âm đạo giữa chu kỳ. Phụ nữ bị bệnh lậu có nguy cơ phát triển các biến chứng nghiêm trọng từ sự nhiễm trùng, thậm chí nếu các triệu chứng không có mặt hoặc là nhẹ.

Phòng bệnh Lậu:

Vì bệnh lậu có tính lây nhiễm rất cao và có thể lây nhiễm qua rất nhiều cách nên mọi người cần chú ý hơn như:

1. Tuyên truyền kiến thức về tính lây nhiễm của bệnh, thúc đẩy tinh thần đạo đức, phản đối tự do tình dục, tình dục phóng thoáng.

2. Nếu có nghi ngờ đối với bạn tình, để an toàn hãy dùng thuốc kháng sinh, như vậy có thể giảm nhẹ việc lây nhiễm, dùng bao cao su cũng có thể làm giảm nguy co lây nhiễm bệnh lậu.

3. Ở nơi tắm công cộng không nên tắm bồn mà hãy tắm bằng vòi hoa sen.

4. Sau khi bị mắc bệnh nên nhanh chóng đi điều trị, tránh việc lây nhiễm cho người khác, bạn tình cũng nên cùng đi điểu trị.

5. Người bệnh nên chú ý về sinh cá nhân của mình, không nên ngủ cùng giường, tắm cùng chậu với người nhà.

6. Sau khi mắc bệnh nên chú ý cách ly, trước khi bệnh được chữa khỏi nên tránh quan hệ tình dục.

7. Nên thường xuyên dùng xà phòng bánh rửa tay, không nên dụi mắt khi tay có mồ hôi.

8. Khi một em bé mới được sinh ra từ người mẹ mắc bệnh lậu, do khi còn trong bụng lậu cầu đã xâm nhập vào mắt nên có thể mắc bệnh viêm mắt. Để đề phòng bệnh mắt của em bé mới sinh, đối với trẻ em mới sinh nên dùng 1 bạc nitrat nhỏ mắt để đề phòng.

Sưu tầm

Xem thêm: Bệnh Giang mai

tin tức nổi bật