Hay mất ngủ, khi ngủ thường mộng mị và hay bị tỉnh giấc vào ban đêm là bệnh gì ạ?

Câu hỏi: Tôi ăn uống tốt, tinh thần thoải mái, nhưng tại sao lại hay mất ngủ, khi ngủ thường mộng mị và hay bị tỉnh giấc vào ban đêm, có khi tỉnh giấc 3- 4 lần. Tôi bị bệnh gì vậy?

PKBM Trả lời:
    Nếu sức khoẻ và tinh thần tốt, ổn định nhưng lại hay bị mất ngủ như miêu tả thì có thể anh bị "hội chứng ngừng thở từng quãng". Trong hội chứng này người bệnh thường trăn trở suốt đêm, hay bị tỉnh giấc, bị bóng đè... Nguyên nhân gây ra hội chứng này là do phần trên của đường hô hấp  bị hẹp lại khi ngủ, khiến cho lượng oxy vào phổi bị ít đi, dẫn đến lượng oxy trong máu thấp. Điều khiến cho người bệnh bị tỉnh giấc. Đây là phản ứng tự bảo vệ của cơ thể.

   Với hội chứng này thì tất cả các thuốc an thần, thuốc ngủ đều không có tác dụng. Anh nên đi khám Tai mũi họng để bác sĩ kiểm tra toàn bộ đường hô hấp trên và cho hướng điều trị. Sau đó  anh nên thường xuyên tập TDTT, nhất là các môn như thể dục dưỡng sinh, khí công, yoga...Đây là những " bài thuốc" tuyệt diệu nhất cho những người như anh. Đồng thời hạn chế ăn quá no vào buổi tối nhất là sat giờ đi ngủ. 

Mời anh tham khảo bài viết này: HỘI CHỨNG NGỦ NGÁY - NGỪNG THỞ KHI NGỦ

GỬI CÂU HỎI

Gửi câu hỏi

tin tức nổi bật