Sáp ong - Vũ khí mới chống lại bệnh Ung thư

Các nhà khoa học Đức vừa phát hiện ra những thành phần đáng kinh ngạc của loại chất này.

Cho dù đã có những tiến bộ trong nghiên cứu về bệnh ung thư, dự đoán của các nhà khoa học từ 30 năm trước rằng con người sẽ tìm ra phương pháp được căn bệnh chết người này trước thiên niên kỷ mới đã không trở thành hiện thực.

Những căn bệnh ung thư khác nhau vẫn giết chết hàng triệu người trên thế giới mỗi năm. Bệnh nhân khi mắc căn bệnh này phải điều trị bằng cách tiêm vào nhiều loại chất nhằm giết chết các tế bào ung thư, nhưng đồng thời cũng rất có hại cho cơ thể.

Biết là như vậy nhưng không có sự lựa chọn nào khác cả. Và những kết quả nghiên cứu ban đầu của các nhà khoa học Đức đang mở ra hy vọng về một vũ khí mới chống lại ung thư.

Chiếc tổ ong luôn tấp nập với các hoạt động bận rộn của các chú ong. Cứ mỗi giây lại có một đội ong thợ đáp xuống. Và theo chúng là những chất bụi bẩn sẽ theo vào trong tổ. Thế nhưng, một tổ ong còn sạch hơn bất kỳ một bệnh viện nào của con người. Vì ong sử dụng một loại chất tẩy uế siêu đặc biệt, đó là một chất chống vi trùng có tên là "propolis" do ong tự tạo ra.


Những con ong thu gom những chất dính từ nhựa cây cùng với một loại chất do chúng tiết ra và dùng hỗn hợp đó để lấp các lỗ trống trong tổ. Chất nhựa propolis đó cũng đồng thời tiêu diệt được các virus, vi khuẩn và nấm. Nó chính là một chất khử trùng tự nhiên.

Loại thuốc trong tổ ong này đã từng được sử dụng trong thời cổ đại. Người Ai Cập đã dùng nó để ướp xác người chết nhằm ngăn chặn quá trình mục rữa. Bác sĩ người Hy Lạp cổ Dioscorides đã dùng propolis là thuốc chữa các bệnh rối loạn da.

Đến đầu thế kỷ 20, các bác sĩ và y tá vẫn dùng mật ong để trị các vết thương bị nhiễm trùng. Nhưng tới cuối thế chiến thứ 2, thời đại của chất Propolis được khép lại, thay vào đó là thuốc kháng sinh penicilin sản xuất hàng loạt.

Đó là một điều đáng tiếc bởi vì chất này của tổ ong có những thành phần rất thú vị và chưa được khám phá hết. Những nhà nghiên cứu tại Đại học Bochum đang cố gắng khám phá ra một số bí ẩn đó. Họ tin rằng chất propolis không chỉ có đặc tính của thuốc kháng sinh mà còn có các chất chống lại bệnh ung thư với khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào u bướu. Những kết quả đầu tiên rất đáng khích lệ.

Ông Peter Reusch, Nhà nghiên cứu dược phẩm, Đại học Bochum cho biết: "Khi tách các thành phần của hợp chất propolis, chúng tôi đã thấy một số chất có khả năng kiềm chế sự phát triển của các khối u. Chúng đặc biệt chỉ tác động đến các tế bào u bướu, còn với các tế bào bình thường, chúng có rất ít hoặc không có ảnh hưởng gì cả".

Như vậy, chiết xuất từ propolis không làm hại tới các tế bào khỏe mạnh mà chỉ tấn công các tế bào ung thư. Propolis là một hỗn hợp phức tạp bao gồm tới 200 thành phần. Các nhà khoa học đang xác định xem đâu là chất có khả năng kiềm chế các tế bào ung thư.

Tuy nhiên, có một vấn đề lớn. Propolis là một sản phẩm tự nhiên. Những con ong đã kết hợp các thành phần khác nhau theo từng năm để tạo ra nó tùy thuộc vào những gì chúng tìm thấy trong tự nhiên. Một hỗn hợp thay đổi như vậy khó mà phù hợp để làm một loại thuốc.

Propolis ở mỗi vùng lại có đặc điểm khác nhau. Vì thế sẽ không có ý nghĩa nếu chỉ tập trung xem xét một loại. Các nhà khoa học sẽ phải nghiên cứu vô số các mẫu khác nhau.

Mẫu Propolis đang được dùng trong phòng thí nghiệm là loại được ong tạo ra ở vùng Ruhr, Đức có khả năng ngăn chặn các tế bào ung thư. Nó đặc biệt hữu hiệu với bệnh ung thư nguyên bào thần kinh - loại ung thư thường chỉ xuất hiện ở trẻ em.

Tuy nhiên, cần có những nghiên cứu sâu hơn và còn một khoảng thời gian dài nữa mới có thể tạo ra được loại thuốc từ nguyên liệu này.

Nhưng các nhà khoa học còn khám phá ra một điều tuyệt vời nữa ở chất propolis này. Nó là một loại thuốc chống virus tuyệt vời, thậm chí đối với virus HIV - loại virus nguy hiểm dẫn tới căn bệnh thế kỷ AIDS.

Các nhà khoa học cho biết: "Thật ra chúng tôi đã có những chỉ dẫn cho thấy ngoài khả năng được sử dụng cho liệu pháp chữa trị bệnh ung thư, các chất trong Propolis có thể còn được dùng để chữa bệnh AIDS. Chúng tôi vẫn đang mới bắt đầu trong nghiên cứu về lĩnh vực này. Nhưng những kết quả ban đầu cho thấy nó thật sự có khả năng kiềm chế virus HIV".

Sản phẩm tuyệt vời này của những con ong có thể sẽ trở thành một loại thuốc đầy tiềm năng trong tương lai. Nhưng ngày đấy vẫn còn xa. Hiện tại, chất propolis mới chỉ có trong các loại kem và dầu dùng cho da. Những con ong đã biết rõ giá trị của chất propolis, trong khi con người mới đang trên con đường khám phá.

Sưu tầm

tin tức nổi bật