Bác sĩ khoa Chấn thương cho biết, thành công của các ca khâu nối chi đứt lìa phụ thuộc nhiều vào cách bảo quản ban đầu đối với phần chi đứt. Nếu khâu này không được thực hiện tốt, việc khâu nối sẽ thất bại dù đây không phải là dạng phẫu thuật khó đối với trình độ của bác sĩ Việt Nam hiện nay.
Anh V. (20 tuổi) được khâu nối bàn tay trái đứt lìa do máy cắt kim loại. Ba giờ sau mổ , tuần hoàn bàn tay đã được tái lập; sau 10 ngày, bàn tay hồng hào, ngón đã cử động. Đó là nhờ phần chi đứt được bảo quản tốt và nối lại chỉ 3 giờ sau tai nạn.
Trường hợp của N.V.X thì hoàn toàn ngược lại. Anh bị đứt lìa tay ngày 16/10 khi làm việc với máy cắt gỗ, được chuyển đến bệnh viện. Do túi đá bảo quản chi bị thủng, thời gian di chuyển quá lâu (trên 7 tiếng) nên dù các thầy thuốc rất cố gắng, bàn tay vẫn bị hoại tử 6 ngày sau khi khâu nối.
Ở phần cơ thể không được tưới máu, các mô bị thiếu ôxy và dưỡng chất. Trong khi đó, quá trình chuyển hóa ở tế bào lại tạo ra CO2 và các chất độc hại. Những điều kiện này khiến tế bào dần dần chết đi (y học gọi là hoại tử). Thời gian chịu đựng sự thiếu máu nuôi của mỗi loại mô một khác, ngắn nhất là bắp thịt (chỉ trong 2 giờ ở nhiệt độ trên 20 độ C). Trong môi trường lạnh (0-10 độ C), thời gian chịu đựng sẽ tăng lên khoảng 1-1,5 lần. Do đó, bảo quản chi đứt lìa ở môi trường lạnh là phương pháp đơn giản nhất để duy trì sự sống cho nó.
Khi tai nạn gây đứt lìa chi xảy ra, cần xử trí ngay cho bệnh nhân theo hướng dẫn sau:
1. Đối với bệnh nhân:
2. Đối với phần chi đứt lìa:
3. Đối với phần chi đứt gần lìa:
Sưu tầm