Những thói quen có thể gây bệnh Ung thư

Theo nghiên cứu người ta chỉ ra rằng ngủ ít hơn 6 tiếng đồng hồ/đêm làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú và ung thư đại tràng.

1. Không ăn sáng có thể gây ung thư túi mật:

Sau 8 tiếng dành cho giấc ngủ, túi mật sẽ bài tiết dịch mật vào buổi sáng và chuẩn bị trước cho việc tiêu hóa thức ăn. Nếu không ăn sáng, mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa, dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn gây tích tụ trong túi mật và đường ruột, cholesterol từ trong mật tiết ra dễ hình thành nên sỏi thận và nếu bạn tiếp tục bỏ quên bữa sáng, việc ung thư túi mật chỉ còn là vấn đề thời gian.

2. Nhịn tiểu tiện, đại tiện có thể gây ung thư bàng quang:

Trong nước tiểu thường chứa một hoặc một số chất gây ung thư, có thể kích thích tế bào ung thư ở bàng quang. Những chất có hại trong phân còn nhiều hơn chẳng hạn như hydrogen sulfide, skatole, chất chuyển hóa cholesterol và axit mật thứ cấp. Nếu thường xuyên nhịn vệ sinh sẽ dẫn đến kích thích niêm mạc ruột, có thể gây ung thư.

3. Ít vận động có thể gây ung thư tử cung, ung thư dạ dày:

Tổ chức Y tế Thế giới công bố một báo cáo rằng, mỗi năm có hơn 200 triệu người ngồi liên tục và không vận động trong một thời gian dài, và những người này có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp 2 lần và 54% nguy cơ bị ung thư kết tràng so với những người có tập thể dục.

Với ung thư nội mạc tử cung hay ung thư dạ con, nguy cơ mắc bệnh thậm chí còn cao hơn. Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng, rủi ro ngày càng tăng cao đối với những phụ nữ ngồi nhiều trong ngày.

4. Thức khuya gây ung thư:

Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông thường thức khuya cao gấp 2 lần so với những người bình thường khác.

Thực vậy, thức khuya thường xuyên làm thay đổi đồng hồ sinh học của các tế bào trong cơ thể. Ngủ muộn làm cản trở cơ chế tuyến tùng tiết ra hormon melatonin giúp năng ngăn chặn quá trình phát triển, tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể.

5. Thiếu ngủ:

Thiếu ngủ cũng là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ ung thư. Nhận định này từng được đăng tải trên tờ Ung thư của Anh. Ở đây, người ta chỉ ra rằng ngủ ít hơn 6 tiếng đồng hồ/đêm làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú và ung thư đại tràng.

Nguyên nhân của tình trạng trên là thiếu ngủ khiến lượng melatonin bị giảm đáng kể khiến cơ thể người bệnh không được bảo vệ tốt như ở đối tượng được ngủ đủ giấc.

Sưu tầm

tin tức nổi bật