Phân biệt giữa Trúng gió và Đột quỵ như thế nào?

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa trúng gió và đột quỵ. Tuy nhiên, thực tế các bác sĩ đã chỉ ra trúng gió không phải đột quỵ và ngược lại. Vậy phân biệt giữa trúng gió và đột quỵ như thế nào?

Đột quỵ hiện đang đứng thứ 3 trong số những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Sự nhầm lẫn giữa đột quỵ với trúng gió dẫn tới cấp cứu sai cách cũng là một trong những lý do nâng cao tỉ lệ tử vong.

1. Trúng gió là gì?

Dân gian thường gọi trúng gió là trúng phong (tiếng Hán gọi phong là gió) khiến người đó bị nhiễm lạnh và bị cảm cúm. Trúng gió thường gặp ở tất cả các đối tượng, đặc biệt là đối tượng người già và trẻ em.

Trúng gió xuất hiện thường có nguyên nhân là do hệ thần kinh đối giao cảm hoạt động quá nhiều, tim đập chậm lại, mạch máu giãn nở ra, áp huyết hạ xuống. Biểu hiện của người bị trúng gió là bề ngoài người đang mạnh khỏe đột nhiên chóng mặt, "xây xẩm", méo mặt, hay té xỉu, nặng có thể bất tỉnh, khi nằm xuống, máu lên đầu lại đầy đủ, khỏe lại như thường. 

Nhưng cũng cần nói thêm có khi ngất xỉu tạm thời là giai đoạn đầu của đột quỵ. Vì thế, người ta thường cho rằng ngất xỉu là đột quỵ, trong trường hợp này không nên giữ bệnh nhân ở nhà để "cạo gió" mà nên đưa người đó đến các cơ sở khám bệnh ngay lập tức để chẩn đoán đúng bệnh.

2. Đột quỵ là gì?

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não, là sự ngưng trệ đột ngột dòng máu cung cung cấp, tác động lên mạch nuôi não lên não bộ hoặc các khu trung ương thần kinh. Trong trường hợp dòng máu bị đột ngột tắc do tác động mạch máu não, người ta gọi là đột quỵ do Nhồi máu não. Còn đối với trường hợp, đột quỵ do chảy máu não khi mạch máu não bị vỡ, người ta gọi là Xuất huyết não.

Đây đều là hai trường hợp đột quỵ não nguy hiểm đến tính mạng bởi đột quỵ xảy ra rất nhanh và đòi hỏi điều trị ngay lập tức, nên đột quỵ còn được gọi là cơn tấn công não ( có thể làm não chết chỉ trong 1 giờ). Đột quỵ não có thể gây yếu liệt, mất cảm giác hoặc khó nói, giảm thị lực, mất thăng bằng, điều này một phần phụ thuộc vào phần nào của não bị tổn thương và bị tổn thương như thế nào. 

3. Để xác định bệnh nhân trúng gió hay đột quỵ, bạn có thể áp dụng 3 mẹo sau:

  • Cười: Yêu cầu bệnh nhân cười mỉm, nếu bị đột quỵ thì bệnh nhân không thể cười mỉm được.

  • Nói: Hỏi bệnh nhân vài câu đơn giản, nếu bị đột quỵ thì bệnh nhân sẽ nói không tròn tiếng hoặc không nói được.

  • Giơ 2 tay: Yêu cầu bệnh nhân giơ cả hay tay lên, nếu bị đột quỵ thì bệnh nhân không thể nâng cả hai cánh tay do bị yếu hoặc liệt 1 bên.

Khi gặp người đang khỏe mạnh mà đột nhiên ngã nằm xuống, mình sờ người thấy nóng sốt thì đó gọi là trúng gió. Còn nếu sờ người thấy bình thường hay lạnh thì nên nghĩ đến đột quỵ, không nên làm cho cơ thể người bệnh động đậy nhiều khiến bệnh sẽ nặng thêm.

Khi đã xác định bệnh nhân bị đột quỵ, bạn cần lập tức gọi cấp cứu, giữ bệnh nhân nằm yên, đầu hơi nâng lên và thực hiện các biện pháp khai thông đường thở nhằm đảm bảo bệnh nhân được cung cấp đủ oxy. Tuyệt đối không cạo gió, xoa dầu hay di chuyển nạn nhân một cách đột ngột. Kiểm tra và ghi nhớ những triệu chứng đầu tiên đã xuất hiện khi nào để báo với bác sĩ. 

Lưu ý: Bệnh nhân Đột quỵ não cần được cấp cứu kịp thời trong 6 tiếng đầu (Y học gọi là 6 giờ Vàng). Nếu cấp cứu quá muộn có thể gây di chứng nặng nề và làm tăng nguy cơ tử vong.

Sưu tầm

    Được thành lập từ năm 1998, trong suốt quá trình hình thành và phát triển Phòng khám đa khoa Bình Minh được sự quan tâm, cộng tác, giúp đỡ của nhiều Giáo sư, Tiến sĩ, Chuyên viên đầu ngành, Bác sĩ tại các bệnh viện lớn của trung ương và Hà Nội.

   Đến nay  Phòng khám Binh Minh  đã phát triển vượt bậc với nhiều chuyên khoa sâu như: Tim mạch, Thần kinhTiêu hoá, Gan mậtNội tiết -Tiểu đườngThận tiết niệuNam khoaPhụ sảnCơ xương khớpTai mũi họng...

 

Mời xem thêm:

LỊCH KHÁM CÁC CHUYÊN KHOA,  LỊCH KHÁM CỦA GIÁO SƯ - TIẾN SĨ

KIỂM TRA SỨC KHỎE - TẦM SOÁT UNG THƯ  

tin tức nổi bật