Đau dây thần kinh liên sườn

Phòng khám đa khoa Bình Minh xin gửi tới các bạn một số kiến thức về bệnh đau thần kinh liên sườn, một chứng bệnh mà những người ngồi nhiều hoặc làm việc nặng nhọc thường mắc phải.

Thần kinh liên sườn xuất phát từ tủy sống chạy dọc theo bờ dưới của các xương sườn cùng với động tĩnh mạch liên sườn trong bó mạch thần kinh liên sườn. Nó gồm hai thành phần (vận động và cảm giác). Phần vận động chỉ huy sự co giãn của các cơ liên sườn, giúp thực hiện thành công động tác hô hấp.

Thành phần cảm giác ghi nhận cảm giác của da và các cơ quan bộ phận trên lồng ngực. Tùy vị trí của dây thần kinh liên sườn mà vùng cảm giác do nó chi phối thay đổi. Thần kinh liên sườn có thể bị viêm do vi-rút, do chấn thương hay bị chèn ép do các khối của thành ngực làm cho bệnh nhân bị đau.

Có khi thần kinh liên sườn bị viêm do vi-rút  Herpes Simplex gây nên bệnh Zona thần kinh, mà dân gian thường gọi là bệnh giời leo. Bệnh này hay xảy ra ở những người bị nhiễm Herpes Simplex có cơ địa yếu, tiểu đường, lao phổi hay đang sử dụng thuốc kháng viêm corticoide.

Tuy nhiên, cũng cần phải phân biệt đau dây thần kinh liên sườn với các bệnh khác cũng gây ra tình trạng đau tương tự như: đau lồng ngực, đau do viêm chỗ bám của các cơ thành ngực mà bệnh nhân thường than phiền là đau chỗ với không tới...

Việc điều trị chủ yếu là sử dụng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm không steroide, vitamine nhóm B liều cao, thuốc kháng vi-rút, vật lý trị liệu và phẫu thuật cắt bỏ dây thần kinh liên sườn khi các phương pháp điều trị khác thất bại.

Sưu tầm

tin tức nổi bật