18 Dấu hiệu thoáng báo cơn đau nửa đầu sắp xảy ra

Theo một nghiên cứu ở Mỹ, gần 30 triệu người thường xuyên gặp phải các cơn đau nửa đầu- Migraine. Trong số đó, phụ nữ bị nhiều gấp 3 lần so với nam giới. Bệnh đau nửa đầu biểu hiện ở dạng cơn và bao gồm nhiều triệu chứng thần kinh do căn nguyên mạch, đau thường khu trú ở một bên. Hoạt động thể chất có thể làm tăng sự đau đớn, nhưng các triệu chứng ở mỗi người lại có thể khác nhau, và tùy từng đợt tấn công mà dấu hiệu thoáng báo sẽ khác nhau.

Theo Bác sĩ Anne Calhoun – đối tác và đồng sáng lập Viện nghiên cứu bệnh đau đầu Carolina, tại Chapel Hill, NC, ở những bệnh nhân đau nửa đầu,một số trường hợp có dấu hiệu thoáng báo cho thấy sắp xảy ra cơn đau nửa đầu.

18 dấu hiệu khi cơn đau nửa đầu xuất hiện

1. Cơn đau nửa đầu xuất hiện khi có Auras (vùng hào quang)

Một số người trước khi lên cơn đau đầu nhìn thấy hào quang. Hào quang phổ biến nhất là hình ảnh, chẳng hạn như đèn nhấp nháy, điểm, hoặc đường. Bạn có thể nhìn thấy một dòng lởm chởm, thậm chí phát triển thành một đường thẳng lấp lánh, và nó có thể sắp xếp, di chuyển thành một đường cong. Auras ( vùng hào quang) điển hình có thể kéo dài liên tục từ 5 phút tới 1 giờ, hoặc gián đoạn. Một số trường hợp ngoại lệ, bệnh nhân có thể nhìn thấy hào quang, nhưng sau đó lại không có biểu hiện đau đầu hay bất kỳ loại đau đầu nào cả.

2. Trầm cảm, dễ cáu gắt hay phấn khích

Một số bệnh nhân sẽ cảm thấy rất chán nản hoặc đột nhiên xuống tinh thần không có lý do. Với một vài người lại thấy hưng phấn một cách bất thường. Các nhà nghiên cứu Hà Lan mới đây đã báo cáo một liên kết giữa trầm cảm và đau nửa đầu, đặc biệt là khi xuất hiện hào quang. Dữ liệu trình bày tại Học Viện khoa học thần kinh, cuộc họp thường niên tại Mỹ năm 2010 cho thấy rằng trầm cảm trung bình hoặc nặng làm tăng nguy cơ đau nửa đầu từng đợt trở thành mạn tính.

3. Khó ngủ làm nguy cơ xuất hiện cơn đau nửa đầu

Thức dậy mệt mỏi hoặc gặp khó khăn khi đi vào giấc ngủ là những vấn đề phổ biến thường gặp ở bệnh nhân bị mắc bệnh đau nửa đầu.Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa thiếu ngủ và sự tăng cường tần số, cường độ của cơn đau nửa đầu.Khi cơn đau nửa đầu tấn công, rất khó khăn để có một giấc ngủ ngon. Rất nhiều người bị mất ngủ như là kết quả của chứng đau nửa đầu của họ. Giấc ngủ có thể là sự khởi đầu của chu kì luẩn quẩn, như nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ cũng có thể là nguyên nhân gây đau nửa đầu.

4. Cơn đau nửa đầu xuất hiện khi ngạt mũi hoặc chảy nước mũi

Một số người bị  đau nửa đầu có triệu chứng xoang: như nghẹt mũi, rỉ nước mũi liên tục, mí mắt rũ xuống. Một nghiên cứu cho thấy, trong số những người phàn nàn đau đầu do viêm xoang, gần 90% là có chứng đau nửa đầu ( Nghiên cứu về thuốc trị đau nửa đầu của GlaxoSmithKline).

5. Cảm giác thèm ăn

Trước khi một cuộc tấn công đau nửa đầu xảy ra, một số người khao khát các loại thực phẩm nhất định. Phổ biến nhất là thèm ăn socola.

6. Đau nhói trên một hoặc cả 2 bên đầu

Đau có tính chất mạch đập (giật giật) là một dấu hiệu điển hình của cơn đau nửa đầu. Cảm giác đau nhói thường cảm thấy ở một bên đầu. Trong một cuộc khảo sát trực tuyến của bệnh nhân với cơn đau nửa đầu, Trung tâm nghiên cứu quốc gia về đau đầu phát hiện ra rằng 50% “luôn luôn” có triệu chứng đau nhói ở một bên, trong khi 34% nói rằng họ “thường xuyên” có triệu chứng này.

7. Mỏi mắt

Đau nửa đầu thường có cảm giác hoa mắt. Mọi người sẽ đổ lỗi cho mỏi mắt và nhiều người sẽ được kiểm tra mắt của họ, nhưng điều đó sẽ không làm cơn đau nửa đầu của họ giảm xuống, Tiến sĩ Messina nói.

8. Đau cổ

“Rất nhiều người sẽ nói, “cổ của tôi bị cứng và sau đó tôi bị nhức đầu.” Vâng, nó có thể là giai đoạn đầu của cơn đau nửa đầu “, tiến sĩ Messina nói. “Hoặc sau khi cơn đau nửa đầu, họ sẽ nhận thấy có triệu chứng cứng cổ hoặc đau nhói ở phía sau cổ của họ.”Trong một cuộc khảo sát trực tuyến, Trung tâm nghiên cứu quốc gia về đau đầu tìm thấy 38% bệnh nhân đau nửa đầu “luôn luôn” bị đau cổ và 31% “thường xuyên” bị đau cổ trong cơn đau nửa đầu. (trung tâm nhận được sự hỗ trợ của GlaxoSmithKline, nhà sản xuất thuốc đau nửa đầu.)

9. Đi tiểu thường xuyên

Nếu bạn phải đi tiểu rất nhiều, nó có thể có nghĩa là một cơn đau nửa đầu sắp xảy ra. Đó là một trong nhiều triệu chứng bệnh nhân gặp phải ngay trước khi xảy ra cơn đau nửa đầu. Những dấu hiệu cảnh báo, còn được gọi là giai đoạn tiền triệu củacơn đau nửa đầu, có thể đến ít nhất là một giờ hoặc nhiều như hai ngày trước khi bắt đầu đau nhức đầu.

10. Ngáp liên tục là dấu hiệu thoáng báo cơn đau nửa đầu

Ngáp rất nhiều báo cho biết cơn đau nửa đầu sắp tấn công. Không giống như bình thường: ngáp do mệt mỏi, bạn ngáp liên tục, cứ cách phút một và khá nhiều. Trong một nghiên cứu năm 2006 trên tạp chí Cephalalgia, khoảng 36% bệnh nhân đau nửa đầu báo cáo ngáp là một trong những dấu hiệu của một cơn đau nửa đầu sắp xảy ra.

11. Tê hoặc ngứa ran

Một số người khi bị mắc chứng đau nửa đầu thường sẽ có cảm giác tê rát hoặc ngứa ran. Đôi khi có thể có các triệu chứng phục hồi hoàn toàn như cảm giác kẹp, kim châm, thường ở một bên của cơ thể, di chuyển từ đầu ngón tay qua cánh tay và trên khuôn mặt.

12. Buồn nôn hoặc nôn

Theo số liệu từ cuộc nghiên cứu ở Mỹ, không chỉ riêng bệnh đau nửa đầu mà  đau đầu cũng có những dấu hiệu như nôn hoặc buồn nôn. Theo một cuộc điều tra mail của hơn 3.700 người bị chứng đau nửa đầu, 73% có triệu chứng buồn nôn và 29% có nôn mửa. (Nghiên cứu được tài trợ bởi một nhà sản xuất thuốc.) Một phân tích gần đây của viện nghiên cứu quốc gia Mỹ về tỷ lệ hiện hành và cách ngăn ngừa bệnh đau nửa đầu nhận thấy những người thường xuyên có cảm giác buồn nôn trong đau nửa đầu có liên quan đến đau nặng hơn và gặp nhiều rắc rối cần điều trị từ thuốc hơn bị đau nửa đầu với ít hoặc không có buồn nôn.

13. Sợ ánh sáng, tiếng ồn

Trong cơn đau nửa đầu, người bị đau nửa đầu có xu hướng tìm nơi ẩn náu ở một nơi yên tĩnh và tối. Đèn sáng và tiếng ồn lớn có thể gây ra chứng đau nửa đầu hoặc tăng cường sự đau đớn. Điều này cũng đúng khi phải tiếp xúc với mùi nào đó. “Một khi bạn đã có một chứng đau nửa đầu, tiếp xúc trong môi trường không khí có mùi lạ, cơn đau nửa đầu có thể dữ dội hơn và làm cho nó tồi tệ hơn”, tiến sĩ Calhoun nói. “Nhưng  mùi cũng có thể gây đau nửa đầu ở những người không có một dấu hiệu thoáng báo nào trước khi [họ] đi ngang qua quầy nước hoa.”14. Hoạt động gây kích hoạt hoặc làm tăng cơn đau

Hoạt động thường xuyên như đi bộ hoặc leo cầu thang có thể làm cho cơn đau nửa đầu tồi tệ hơn. Một số chứng đau nửa đầu được gây ra bởi tập thể dục (chạy, cử tạ) hoặc gắng sức (hoạt động tình dục). Những người bị mắc bệnh khi gắng sức gây ra đòi hỏi phải chuẩn bị kỹ lưỡng để loại trừ nguyên nhân cơ bản, chẳng hạn như một chứng phình động mạch não

15. Điểm yếu ở một bên của cơ thể

Khi chân bạn đi khập khiễng, nó có thể là một dấu hiệu của chứng đau nửa đầu. Một số người cảm thấy yếu cơ ở một bên của cơ thể trước cuộc tấn công của cơn đau nửa đầu. Điều này cũng có thể là một dấu hiệu của một cơn đột quỵ, tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để loại trừ bất kỳ nguyên nhân khác.

16. Hoa mắt hoặc nhìn đôi

Một cơn đau nửa đầu có thể gây chóng mặt, nhìn đôi, hoặc mất thị lực. Một số người bị chứng đau nửa đầu có thể gặp vấn đề về cân bằng. Trong một nghiên cứu gần đây, Tiến sĩ Calhoun và các đồng nghiệp tìm thấy một mối liên hệ giữa cường độ đau nửa đầu và chóng mặt. Điều này xảy ra mức độ nặng hơn so với các chứng đau đầu thông thường.

17. Nôn nao đau đầu

Sau khi vượt qua chứng đau nửa đầu, một người có thể cảm thấy như cơ thể của họ đã rơi vào trạng thái thảm hại. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn bệnh nhân đau nửa đầu và thấy rằng họ thường các triệu chứng như mệt mỏi, khó tập trung, suy nhược, chóng mặt, choáng, và mất năng lượng trong giai đoạn sau cơn đau nửa đầu. “Nó có thể rất mệt mỏi”, tiến sĩ Messina nói.

18. Khó nói ra tiếng

Khó khăn khi giao tiếp? Khó khăn diễn đạt lời nói có thể là một dấu hiệu cho thấy sắp xảy ra một cơn đau nửa đầu.”Rất nhiều người bị chứng đau nửa đầu sẽ cảm thấy như họ đang ba hoa”, tiến sĩ Messina nói. “Đó là một mô tả chung của bệnh nhân.” Nếu bạn đang gặp vấn đề bài phát biểu lần đầu tiên, liên hệ với bác sĩ để đảm bảo các vấn đề không liên quan đến một vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như một cơn đột quỵ.

Hy vọng bài viết 18 Dấu hiệu thoáng báo cơn đau nửa đầu sắp xảy ra sẽ đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích về chẩn đoán bệnh đau nửa đầu để chuẩn bị tâm lý tốt và các biện pháp phòng ngừa bệnh đau nửa đầu.

Chúc các bạn có cuộc sống tươi trẻ và luôn dồi dào sức khỏe!

Theo Health.com

tin tức nổi bật