Mỹ dự báo thuốc trị bệnh Covid-19 sẽ có vào tháng 3

Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết thuốc điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) có thể sẽ được thử nghiệm và sản xuất từ giữa tháng 3 tới.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh Fox Business tối 14/2, ông Navarro nhấn mạnh dịch Covid-19 hiện đã trở thành mối đe dọa đối với nền kinh tế toàn cầu.

Ông cho biết giới chức Mỹ đang hối thúc các công ty dược phẩm đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu và bào chế thuốc điều trị Covid-19.

Quan chức này cho biết 5 công ty Mỹ đang cố gắng để chuẩn bị sẵn sàng 150 triệu liều vaccine sớm nhất là vào đầu tháng 11 tới. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh điều này “sẽ cần nỗ lực lớn về nghiên cứu và phát triển”.

Ông Peter Navarro. Ảnh: Yahoo News

Theo ông Navarro, loại thuốc có tên remdesivir của tập đoàn dược phẩm Gilead được đánh giá là khá hiệu quả và việc cần làm hiện nay là nhanh chóng tiến hành các thử nhiệm lâm sàng.

Bất chấp cuộc khủng hoảng bắt nguồn từ Trung Quốc, ông Navarro cho rằng người Trung Quốc đã không hợp tác trong việc thúc đẩy quá trình đó.

“Những gì chúng tôi đang làm là chúng tôi đang đi theo một con đường khác để hoàn thành công việc”, ông Navarro nói.

“Nếu chúng ta có thể hoàn thành công việc đó, chúng ta có thể đẩy mạnh sản xuất và có thuốc để chữa trị cho mọi người”, ông nói thêm.

Ông Navarro cũng nhắc nhở mọi người rằng để có thể sản xuất được vaccine, chính phủ Mỹ phải yêu cầu Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ tham gia.

Tính đến nay, dịch Covid-19, vốn xuất phát từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.500 người và lây nhiễm cho hơn 66.000 người, theo báo South China Morning Post.

Quang Nguyễn

  Được thành lập từ năm 1998, trong suốt quá trình hình thành và phát triển Phòng khám đa khoa Bình Minh được sự quan tâm, cộng tác, giúp đỡ của nhiều Giáo sư, Tiến sĩ, Chuyên viên đầu ngành, Bác sĩ tại các bệnh viện lớn của trung ương và Hà Nội.

    Phòng khám Bình Minh đã phát triển vượt bậc với nhiều chuyên khoa sâu như: Tim mạch, Thần kinhTiêu hoá, Gan mậtNội tiếtThận tiết niệuNam khoaPhụ sảnCơ xương khớpTai mũi họng, Truyền nhiễm ...

 

tin tức nổi bật