Có phải “Thấp khớp đớp vào tim”?

     Con tôi năm nay 12 tuổi, cháu bị thấp khớp. Tôi nghe mọi người thường nói "khớp đớp tim". Xin hỏi điều đó có nghĩa như thế nào? Liệu con tôi có bị không? Tôi phải làm gì?

    Thấp khớp cấp là một bệnh toàn thân có tổn thương nhiều bộ phận (khớp, tim, da, thần kinh...), trong đó tổn thương khớp rất thường gặp. Thường biểu hiện sớm của bệnh là ở khớp trước, sau đó mới có các biểu hiện ở tim nên mới có câu "thấp khớp đớp vào tim". Bệnh hay gặp ở lứa tuổi trẻ em đặc biệt từ 6- 15 tuổi.

     Nguyên nhân bệnh thấp khớp cấp là do nhiễm một loại vi khuẩn tên là liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A thường cư trú ở vùng hầu họng. Viêm họng là biểu hiện ban đầu. Sau 2 đến 4 tuần một số trẻ (chứ không phải tất cả các trẻ bị viêm họng) xuất hiện triệu chứng viêm các khớp không đối xứng và di chuyển từ khớp này sang khớp khác. Tổn thương ở tim: trẻ bị viêm các bộ phận của tim (cơ tim, màng trong hoặc màng ngoài tim) dẫn đến các bệnh lý tim do thấp, có thể gây suy tim cấp và mạn tính. Trong khi biểu hiện ở khớp thường khỏi nhanh, khỏi hoàn toàn thì biểu hiện ở tim thường nặng nề, hay để lại các di chứng van tim do thấp như hẹp hở van hai lá, van ba lá, van động mạch chủ...

    Trường hợp con chị không rõ bị "thấp khớp" như chị nói là biểu hiện viêm khớp (sưng, nóng, đỏ, đau) do thấp hay chỉ là triệu chứng đau khớp tuổi phát triển- cũng hay gặp ở trẻ em, đặc biệt ở những trẻ lớn nhanh, hay vận động. Để chẩn đoán chính xác, chị cần đưa ngay cháu đến các cơ sở y tế để khám và làm các xét nghiệm nếu cần thiết.

Tiến sĩ. Bùi Hải Bình (Khoa cơ xương khớp - Bệnh viện Bạch Mai)


Được thành lập từ năm 1998, Phòng khám Đa khoa Bình Minh 103 đường Giải phóng Hà Nội đã phát triển vượt bậc về chất lượng khám chữa bệnh với nhiều chuyên khoa sâu như: Tim mạch, Thần kinhTiêu hoá, Gan mậtNội tiết -Tiểu đườngThận tiết niệuNam khoaPhụ sảnCơ xương khớpTai mũi họng...

Đặc biệt trong khám Cơ xương khớp có Thạc sĩ, Bác sĩ Nội trú Bùi Hải Bình và Thạc sĩ, Bác sĩ Nội trú Hoàng Văn Dũng, khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai tham gia khám chữa bệnh vào sáng thứ Bảy và sáng Chủ nhật hàng tuần.

tin tức nổi bật