Một vài lời khuyên cho bệnh nhân Viêm khớp dạng thấp

1. Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh lý gây sưng, đau, và cứng các khớp. Là một trong những bệnh lý khớp viêm. Nguyên nhân của bệnh cho tới nay vẫn chưa được hiểu biết đầy đủ. Nhưng cơ chế bệnh sinh được giải thích theo con đường miễn dịch (khả năng phòng vệ của cơ thể trước các loại vi khuẩn) tấn công vào các khớp.

2. Viêm khớp dạng thấp bao gồm 4 giai đoạn sau:

Giai đoạn I: viêm màng trên khớp dẫn đến sưng khớp và đau khớp. Các tế bào miễn dịch di chuyển đến vùng viêm dẫn đến số lượng tế bào tăng cao trong dịch khớp.

Giai đoạn II: ở mức độ vừa phải, trong giai đoạn II này có sự gia tăng và làn truyền của viêm trong mô. Mô xương bắt đầu phát triển ảnh hưởng đến không gian khoang khớp và trên sụn, dần dần phá hủy sụn khớp và khớp bắt đầu thu hẹp do mất sụn.Trong giai đoạn này, thường không có dị dạng khớp,

Giai đoạn III: Đây là giai đoạn nặng. Sự mất đi sụn khớp trong các khớp bị tổn thương làm lộ xương dưới sụn. Bệnh nhân thường đau khớp, sưng tấy, hạn chế chuyển động, cứng khớp vào buổi sáng, suy nhược cơ thể, teo cơ, hình thành các nốt sẩn dị dạng.

Giai đoạn IV: Giai đoạn IV được gọi là giai đoạn cuối của bệnh viêm khớp dạng thấp. Ở giai đoạn này, quá trình viêm giảm đi và hình thành các mô xơ và xương chùng (xương kết hợp) dẫn đến việc ngừng chức năng khớp.

Triệu chứng phổ biến của viêm khớp dạng thấp phần lớn là đau khớp và xơ cứng khớp, nặng nhất vào buổi sáng sau khi thức dậy hoặc sau khi ngồi bất động trong khoảng thời gian dài. Tình trạng xơ cứng khớp thường đỡ hơn sau khi cử động nhiều lần. Triệu chứng này thường xuất hiện đột ngột và nhanh hết.

Những triệu chứng khác bao gồm: bỏng hoặc ngứa mắt, mệt mỏi, nổi nhọt ở chân, chán ăn, ngứa ran và tê, nhịp thở ngắn, nốt sần da, yếu và sốt cao. Khớp có thể bị đỏ, sưng tấy, nóng, mềm và biến dạng khớp

3. Có thể tự khẳng định mình có Viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh lý khớp viêm khác không?

Bạn không thể tự làm được điều này. Chỉ có thể bác sỹ mới có thể khẳng định được cho bạn. Nhưng có một vài dấu hiệu có thể nghi ngờ tới. Ví dụ viêm khớp dạng thấp thường khởi phát đau tại các vị trí khớp vùng bàn ngón tay, khớp khuỷu tay. Thường sưng đau sẽ xuất hiện đối xứng hai bên cơ thể vào cùng một thời điểm (các loại khớp viêm khác thường ở các khớp lớn hơn, như khớp háng hoặc gối, chúng thường ảnh hưởng tới một bên hơn là hai bên).

4. Xác định Viêm khớp dạng thấp thông qua

Xét nghiệm máu

Những người bị viêm khớp dạng thấp thường có tốc độ lắng hồng cầu tăng hoặc protein phản ứng C (CRP), có thể cho thấy sự hiện diện của quá trình viêm trong cơ thể. Các xét nghiệm máu thông thường khác tìm kiếm yếu tố thấp khớp và kháng thể  citrullated cyclic peptide (ACCP).

Xét nghiệm hình ảnh

Bác sĩ có thể đề nghị chụp X-quang để giúp theo dõi sự tiến triển của viêm khớp dạng thấp trong khớp của bạn theo thời gian. MRI và xét nghiệm siêu âm có thể giúp bác sĩ đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh trong cơ thể bạn.

5. Điều gì xảy ra nếu tình trạng Viêm khớp dạng thấp tiến triển?

Mặc dù bệnh hay khởi phát từ ngón tay và ngón chân, tuy nhiên viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng tới bất cứ khớp nào. Đôi khi bệnh tiến triển nhanh, nặng gây phá hủy khớp vĩnh viễn. Thêm vào đó, viêm khớp dạng thấp có thể gây tổn thương ở các cơ quan khác ngoài khớp như tim, phổi và mắt. Có một vài yếu tố tiên lượng, tuy nhiên bác sỹ và điều dưỡng thường khó có thể nói trước được bệnh nhân nào có triệu chứng ngoài khớp hoặc bệnh nhân nào có thể tiến triển nhanh và nặng.

6. Điều trị sớm Viêm khớp dạng thấp

Nếu bác sỹ và điều dưỡng chẩn đoán cho bạn bệnh viêm khớp dạng thấp, bạn nên quyết định điều trị sớm. Đừng đợi cho tới khi triệu chứng trở nên xấu đi. Điều trị sớm có thể hạn chế tổn thương phá hủy khớp và các triệu chứng toàn thân khác.

7. Những biện pháp điều trị đối với Viêm khớp dạng thấp?

Có nhiều lựa chọn thuốc điều trị. Thuốc phù hợp với bạn được lựa chọn dựa trên:

- Mức độ nặng nề của các triệu chứng

- Số lượng khớp bị ảnh hưởng

- Bệnh của bạn thay đổi thế nào theo thời gian

Những tác dụng không mong muốn do thuốc

Sự thay đổi của bệnh trên Xquang

Kết quả xét nghiệm máu: mức độ viêm, chức năng gan thận.

Nhìn chung, các biện pháp điều trị bao gồm

Các thuốc điều trị giảm đau chống viêm không steroid

Thuốc nhóm steroid

Thuốc điều trị chống thấp khớp tác dụng chậm (DMARDs)

Những bệnh nhân đau mức độ nhiều không đáp ứng với các thuốc ở trên có thể được kê thêm opioid (giảm đau gây nghiện). Nhưng điều này thường không cần thiết. Thêm vào đó các thuốc giảm đau gây nghiện không có tác dụng ngăn ngừa phá hủy khớp và chống viêm.

8. Tôi có thể làm những gì để cảm thấy khá hơn?

Có nhiều điều bạn có thể làm để hỗ trợ điều trị. Hãy luôn giữ cho mình luôn hoạt động mỗi ngày. Có thể do đau mà bạn không muốn vận động và di chuyển. Nhưng điều này chỉ làm cho mọi thứ trở nên xấu đi. Không hoạt động khiến các cơ của bạn yếu đi, khớp trở nên cứng hơn. Bác sỹ vật lý trị liệu sẽ giúp bạn biết được bài tập nào là tốt nhất đối với bạn. Bác sỹ sẽ giúp bạn biết được bằng cách nào để thực hiện những công việc hằng ngày.

Bạn cũng nên có một chế độ ăn hợp lý. Bệnh nhân có viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng tới tim mạch, chính vì vậy nên tránh các loại thực phẩm giàu chất béo. Thay vào đó nên ăn nhiều các loại trái cây và rau củ.

9. Nếu muốn mang thai trong giai đoạn điều trị bệnh thì sao?

Nếu bạn muốn mang thai, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ và điều dưỡng trước. Một vài thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp không an toàn cho thai nhi, bạn cũng có thể phải đổi thuốc trước khi mang thai. Thêm vào đó, có những điều bạn nên làm để ngăn ngừa các vấn đề trước khi có thai. Tuy vậy triệu chứng của bệnh hay được cải thiện trong giai đoạn mang thai. Nhưng sau khi bạn sinh con, triệu chứng có thể nặng trở lại.
Bạn nên đến khám chuyên khoa cơ xương khớp để có tư vấn, chẩn đoán và điều trị sớm, có hiệu quả, dự phòng các đợt tiến triển có thể gây tàn phế.

Nguồn: Rheumatoid arthritis (The Basics)

Tham khảo thêm: CHUYÊN KHOA CƠ - XƯƠNG - KHỚP

Viêm khớp dạng thấp
 

Được thành lập năm 1998, Phòng khám Binh Minh đã phát triển vượt bậc với nhiều chuyên khoa sâu như: Tim mạch, Thần kinhTiêu hoá, Gan mậtNội tiết -Tiểu đườngThận tiết niệuNam khoaPhụ sảnCơ xương khớpTai mũi họng... 

Khám bệnh Chuyên khoa Cơ xương khớp có Tiến sĩ, Bác sĩ Nội trú Bùi Hải Bình và Tiến sĩ, Bác sĩ Nội trú Hoàng Văn Dũng, khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai  tham gia khám chữa bệnh  tại Phòng khám Binh Minh vào sáng thứ 7 và Chủ nhật, chiều thứ 2 và thứ 4 hàng tuần.

tin tức nổi bật