Điều trị COVID-19 bằng truyền Huyết tương của người đã khỏi

 Theo GS Nguyễn Gia Bình – nguyên trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, thành viên của Tiểu ban điều trị bệnh nhân Covid-19: Truyền huyết tương người khỏi Covid-19 là phương pháp cực kỳ tốt cho bệnh nhân nặng

  Thông tin từ Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam sẽ thử nghiệm truyền huyết tương của bệnh nhân khỏi cho bệnh nhân Covid-19 nặng.
   Theo đó, huyết thanh chứa kháng thể được chiết tách từ máu bệnh nhân đã khỏi bệnh Covid-19 sẽ được truyền cho bệnh nhân Covid-19 nặng đang điều trị. Khi truyền vào cơ thể người bệnh, huyết thanh chứa kháng thể Covid-19 sẽ giúp hỗ trợ diệt virus gây bệnh.

   Hiện nay các nước trên thế giới đều "chạy đua" để tìm ra các phương pháp điều trị cho bệnh nhân Covid-19, đây là virus mới và người ta chưa hiểu rõ về nó dẫn tới các guideline điều trị liên tục thay đổi và cập nhật mới.
Tại Mỹ, trong nghiên cứu đăng trên tạp chí chính thức của Viện Hàn lâm khoa học quốc gia Mỹ, các nhà nghiên cứu đã xác nhận hiệu quả của liệu pháp này với 10 bệnh nhân Covid-19, độ tuổi từ 34 đến 78. Trong 3 ngày truyền huyết tương, các triệu chứng lâm sàng ở bệnh nhân như sốt, ho, khó thở và đau tức ngực dần cải thiện.
Cùng với đó, số lượng bạch huyết bào (tế bào bạch cầu trong hệ miễn dịch- lymphocyte) trong cơ thể bệnh nhân cũng tăng, chức năng gan, phổi được cải thiện và giảm các ổ viêm. Hàm lượng kháng thể tăng hoặc duy trì ở mức cao sau khi bệnh nhân được truyền.
 Trong vòng 7 ngày, hình ảnh chụp CT ngực của bệnh nhân cũng cho thấy diện tích các vùng tổn thương phổi thu hẹp. Ngoài ra, phương pháp này không có phản ứng phụ nghiêm trọng. GS Nguyễn Gia Bình chia sẻ, đây là một phương pháp cực kỳ tốt cho những bệnh nhân Covid-19 nặng.

    Theo GS Bình, đây là vũ khí tốt diệt virus Covid-19. Lấy huyết tương của người đã lành bệnh Covid-19 truyền cho người đang điều trị Covid-19. Trong người bệnh khi nhiễm virus các tế bào đã nhận ra vi khuẩn nếu lấy huyết tương của người khỏi bệnh truyền cho thì các tế bào này nhận biết virus và bất hoạt virus rất nhanh.
Hiện nay, các bác sĩ đang thuyết phục các bệnh nhân đã khỏi bệnh và để họ tình nguyện cho. Người hiến chỉ cần hiến huyết tương. Lượng máu có thể truyền lại hồng cầu, các bác sĩ chỉ tách lấy huyết tương để truyền cho người bệnh.
    Khi thử máu nếu chỉ số hợp nhau thì có thể lấy huyết tương của người lành truyền cho người nặng.
   Theo GS Bình, hiện nay virus Sars-CoV-2 là virus mới và đây được xem là con virus nguy hiểm nhất từ trước tới nay vì nó "biến hoá" khó lường. Virus này không chỉ đánh sập lá phổi của người bệnh mà nó còn đi vào tim, thận, não, tĩnh mạch gây tắc tĩnh mạch.
     Đến nay các nhà khoa học y khoa trên toàn thế giới vẫn liên tục cập nhật, ghi chép những thông tin mới nhất về bệnh Covid-19 trong quá trình điều trị. Đối với Việt Nam, phác đồ điều trị Covid-19 đã thay đổi lần thứ 3 và sắp tới sẽ thay đổi, bổ sung thêm các phác đồ điều trị mới nhất theo guideline cập nhật.

Ts Ngọc Anh

 

 Xem thêm: Phòng khám Binh Minh 

LỊCH KHÁM CÁC CHUYÊN KHOA,  LỊCH KHÁM CỦA GIÁO SƯ - TIẾN SĨ


    

tin tức nổi bật