Holter Điện tim, Holter Huyết áp là gì?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ 2 giây có 1 người chết vì bệnh tim mạch, cứ 5 giây có 1 trường hợp nhồi máu cơ tim và 6 giây có một trường hợp đột quỵBệnh tim mạch ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của tim và các mạch máu, là thủ phạm gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ. Rối loạn nhịp tim, cao huyết áp là những nguyên nhân chính gây nên bệnh Tim mạch, vậy kiểm soát nhịp tim và huyết áp như thế nào?

1. Holter Điện tim:

Holter Điện tim là thiết bị y khoa ghi lại hoạt động điện của tim giống như máy đo điện tim ECG trong suốt 24 giờ. Máy đo điện tim chỉ ghi lại được trong vài giây nhưng Holter có thể ghi lại được đến 7 ngày vì vậy có thể chẩn đoán được những rối loạn nhịp xảy ra không thường xuyên trong ngày.

Máy holter điện tim theo dõi Điện tim trong 24h giúp phát hiện rối loạn nhịp tim: nhịp chậm, nhịp nhanh, thiếu máu cơ tim.         


Máy holter Điện tim  và Holter Huyết áp ZoZinn (Mỹ)

Công dụng trong chẩn đoán & điều trị - Holter Điện tim được chỉ định trong các trường hợp:

 • Theo dõi nhịp tim của bệnh nhân có tiền sử ngất do hạ huyết áp, chóng mặt, thở gấp, đau ngực và loạn nhịp tim nhất thời.

 • Đánh trống ngực tái phát thường xuyên không rõ nguyên nhân.  Đánh trống ngực là cảm giác tim đập mạnh, đập nhanh, đập bất ngờ hay rung động ở ngực.

 • Đánh giá nguy cơ tim mạch trong tương lai ở các bệnh nhân đã được chẩn đoán bị suy tim xung huyết, bệnh cơ tim phì đại tự phát hoặc sau nhồi máu cơ tim với tâm thất trái hoạt động bất thường.

 • Đánh giá hiệu quả điều trị của thuốc ở các bệnh nhân sử dụng thuốc chống loạn nhịp.

2. Holter Huyết áp:

Tăng huyết áp (THA) là một bệnh rất thường gặp và đang trở thành một vấn đề sức khoẻ trên toàn cầu do sự gia tăng tuổi thọ và tăng tần suất các yếu tố nguy cơ. Ở Việt Nam, tần suất THA ngày càng gia tăng khi nền kinh tế phát triển; các số liệu thống kê điều tra THA cho thấy: năm 1960 THA chiếm 1% dân số, 1982 là 1,9% và năm 1992 tăng lên 11.79% dân số và năm 2002 ở miền Bắc là 16,3%.

Tăng huyết áp ước tính là nguyên nhân gây tử vong 7,1 triệu người trẻ tuổi và chiếm 4,5% gánh nặng bệnh tật trên toàn cầu (64 triệu người sống trong tàn phế) ảnh hưởng đến chất l¬ượng cuộc sống của bệnh nhân và là gánh nặng cho gia đình xã hội.

Điều trị THA làm giảm khoảng 40% nguy cơ đột quỵ và khoảng 15% nguy cơ nhồi máu cơ tim. Vậy để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh THA, mỗi người cần phải biết chính xác mình có bị THA hay không ? và nếu bị THA, thì cần phải theo dõi, điều trị hiệu quả.

Vậy làm thế nào để biết mình bị THA? 

Chỉ có một cách duy nhất, đơn giản và dễ thực hiện để biết có bị THA hay không là đo huyết áp (HA). Tất cả người lớn nên đo HA ít nhất 01 lần mỗi năm. Với người có HA bình thường cao hoặc những người có con số HA cao bất kể lúc nào trước đó thì nên đo lại hàng tháng. Nếu các bệnh nhân có HA tăng cao đáng kể, có biểu hiện tổn thương cơ quan đích do THA hoặc có bằng chứng nguy cơ tim mạch cao hoặc rất cao, nên đo HA lại sau thời gian ngắn, ví dụ sau vài tuần hoặc vài ngày. Đặc điểm của HA là có sự biến thiên khá lớn trong ngày và giữa các ngày. Do đó, chẩn đoán THA phải dựa vào nhiều lần đo tại các thời điểm khác nhau. Đo HA có thể được thực hiện bởi bác sĩ hoặc y tá tại phòng khám hoặc tại bệnh viện, hoặc tự đo bởi bệnh nhân tại nhà hay được đo bằng Holter huyết áp.

Một bệnh nhân đeo máy Holter huyết áp

Holter HA là gì?

Holter HA là theo dõi HA lưu động (ABPM = ambulatory blood pressure monitoring). Đó là máy đo HA tự động, theo dõi HA liên tục 24 giờ trong điều kiện ngoại trú, ban ngày máy có thể đo mỗi 15-30 phút 1 lần và ban đêm mỗi 30 phút -1 giờ 1 lần, trong điều kiện bệnh nhân làm việc, ăn ngủ, sinh hoạt bình thường.

Máy gọn nhẹ có kích cỡ như 1 radio Walkman. Người bệnh có thể bỏ máy vào túi hoặc đeo bên hông trong khi đi lại hoặc làm công việc thường ngày của mình. Sau đó 24 giờ sẽ nạp vào máy vi tính và bác sĩ chuyên trách sẽ in ra 1 bảng kết quả đo và biểu đồ huyết áp dao động trong ngày. Nhờ số lần đo > 70 lần/ ngày mà bác sĩ sẽ biết được chính xác hơn HA của bệnh nhân và biết được thời điểm nào HA lên cao hoặc có tụt HA không để điều chỉnh thuốc hạ áp. Bình thường HA vào ban đêm giảm 10% (khoảng trũng sinh lý ban đêm). Ở những bệnh nhân không có khoảng trũng sinh lý ban đêm, sẽ liên quan đến các biến chứng của THA> một số nghiên cứu cho rằng HA ban đêm là một dấu hiệu có giá trị tiên lượng các nguy cơ tim mạch.

Holter HA không chỉ định thường quy nhưng hiệu quả đánh giá tình trạng HA trong khi điều trị là khá lớn và cho đến nay đây là biện pháp tốt nhất để đánh giá hiệu quả điều trị so với đo HA tại phòng khám hoặc tự đo tại nhà.

Các chỉ định Holter huyết áp là:

 • Huyết áp dao động bất thường, cần thông tin để quyết định điều trị;

 • Xác định hiệu quả của thuốc qua 24 giờ;

 • Chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp thai kỳ;

 • Đánh giá hạ huyết áp triệu chứng.

 • Tăng huyết áp áo choàng trắng: Bệnh nhân có huyết áp cao  hơn 140/90 mmHg đo được ở phòng khám Bác sĩ với 3 lần khác nhau,  tuy nhiên có ít nhất 2 lần có huyết áp thấp hơn 140/90 mmHg bên ngoài phòng khám BS. Khoảng 15-20% các trường hợp tăng huyết áp giai đoạn 1 nằm trong nhóm này. Tăng huyết áp áo choàng trắng ít nguy hiểm hơn các loại khác và ít đáp ứng với điều trị nội khoa. Do đó, việc đeo máy đo huyết áp 24 giờ giúp bệnh nhân không phải tốn kém trong việc điều trị huyết áp.

 • Cao huyết áp mặt nạ (masked hypertension):  Trái ngược với bệnh nhân cao huyết áp áo choàng trắng, cao huyết áp mặt nạ có huyết áp bình thường khi đo ở phòng khám nhưng huyết áp rất cao khi đo huyết áp di động  24 giờ, tỷ lệ bệnh huyết áp loại này chiếm cao nhất khoảng 10% nhưng có tiên lượng xấu.

 • Cao huyết áp kháng trị : Trong nhóm bệnh nhân cao huyết áp có 65% bệnh nhân được chẩn đoán là cao huyết áp kháng trị. Huyết áp vẫn cao hơn bình thường mặc dù đã kết hợp 3 thuốc hạ áp. Những bệnh nhân này thường có các đặc điểm sau đây: tuổi già, béo phì, tiểu đường, ăn nhiều muối, bệnh thận mãn tính.

 • Cao huyết áp về đêm: Huyết áp thường thấp khi ngủ và tăng lên lúc thức dậy. Thông thường huyết áp khi ngủ thấp hơn bình thường 10-20%. Đo huyết áp di động 24 giờ có thể cho những giá trị chính xác của huyết áp khi ngủ - bao gồm nhịp điệu và sự thay đổi của huyết áp.

3. Quy trình đo Holter Huyết áp và Holter Điện tim tại Phòng khám Đa khoa Bình Minh

 • Bác sĩ ghi phiếu chỉ định Holter HA, hướng dẫn bệnh nhân đến phòng Hành chính để đăng ký ngày giờ gắn máy. Dặn dò bệnh nhân tiếp tục uống thuốc theo toa thuốc hoặc ngưng thuốc tùy theo từng trường hợp.

 • Bệnh nhân đúng ngày giờ ghi trên phiếu hẹn đến quầy tiếp đón, nộp phí làm thủ tục, mang theo chứng minh nhân dân (CMND), phiếu chỉ định của bác sĩ, đơn thuốc và phiếu hẹn. Bệnh nhân cần tắm rửa sạch ở nhà, mặc áo rộng, ngắn tay, tốt nhất là áo có xẻ cúc trước ngực.
  Sau khi hoàn tất thủ tục nộp phí tại quầy tiếp đón, bệnh nhân được hướng dẫn đến phòng Holter.

 • Kĩ thuật viên phụ trách gắn máy hướng dẫn bệnh nhân những điều cần tuân thủ khi mang máy và tháo máy, gồm:
  - Bệnh nhân mang máy liên tục 24 giờ, không tự ý tháo máy.

  - Bệnh nhân sinh hoạt bình thường nhưng tránh các hoạt động gắng sức và giữ cánh tay duỗi ra trong thời gian đo HA.

  - Giữ máy sạch sẽ, không làm ướt máy, không làm va đập máy.

  - Trong thời gian mang máy nếu có triệu chứng bất thường bệnh nhân ghi lại đầy đủ các triệu chứng này và thời gian chính xác lúc xảy ra triệu chứng, để báo cho bác sĩ phụ trách khi tháo máy.

  - 24 giờ sau khi đeo máy, bệnh nhân trở lại phòng Holter để KTV tháo máy, nhận lại CMND và chờ nhận kết quả.

*  Phương pháp Holter hoàn toàn vô hại và không gây đau. Đôi khi bệnh nhân hơi khó chịu lúc máy bơm đo HA. 

* Cùng với Siêu âm tim mạch, Điện tim, Xét nghiệm các chỉ số Tim mạch, Holter huyết áp và Holter điện tim là những chỉ định thiết yếu khi khám Tim mạch chuyên sâu.

Liên hệ để biết thêm chi tiết: Phòng Holter huyết áp và Holter điện tim - Phòng khám Đa khoa Bình Minh


Được thành lập năm 1998,  Phòng khám Binh Minh đã phát triển vượt bậc với nhiều chuyên khoa sâu như: Tim mạch, Thần kinhTiêu hoá, Gan mậtNội tiết -Tiểu đườngThận tiết niệuNam khoaPhụ sảnCơ xương khớpTai mũi họng...

tin tức nổi bật